Theo triết lý Phật gia, mọi sự trên đời đều có quan hệ nhân duyên, đều là do nghiệp lực luân báo. Hết thảy mọi thứ trên thế gian cũng đã được an bài một cách chi tiết cả rồi, nên dù gặp vấn đề gì cũng đừng lo lắng, hãy đối mặt!

Cách giải quyết vấn đề khi gặp rắc rối theo triết lý nhà Phật.
Bạn có đang gặp phải vấn đề trong cuộc sống? Đừng lo lắng! Mọi sự trên đời đều xoay quanh 2 từ “lựa chọn”. Và đây là lựa chọn thông minh nhất theo triết lý nhà Phật để có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề .
Không thể phủ nhận rằng thái độ lo lắng sẽ thúc đẩy ta siêng năng vận động và tập trung năng lực để giải quyết rốt ráo vấn đề, những hậu quả trước mắt của nó là khiến ta không thể sáng suốt để nhìn nhận mọi việc, tâm trí ta lúc nào cũng bị chiếm đóng bởi vô số hình ảnh và âm thanh hỗn độn, thì làm sao ta còn đủ tinh thần để ghi nhận và quan sát? Tình trạng đánh mất mình cũng bắt nguồn từ đó.

Khi ta cầm một cốc nước trên tay và đưa lên cao, trong vài phút đầu ta thấy không có vấn đề gì. Nhưng chừng nửa giờ hay một giờ sau cánh tay ta sẽ tê cứng và đau nhức. Nếu cứ giữ như thế suốt một ngày thì chắc chắn toàn bộ cơ thể ta sẽ tê liệt. Tâm ta cũng vậy.
Nếu phải gánh chịu sự lo lắng trong một thời gian dài thì nó sẽ bị tê liệt, không còn mạnh mẽ và sáng suốt để nhận diện hay giải quyết được vấn đề gì cả.
Dù vấn đề sắp giải quyết rất quan trọng, nhưng nếu ta cứ mãi hy sinh những nguồn lực quý giá trong tâm hồn để đạt được những thứ bên ngoài, thì ta có thật sự khôn ngoan không?
Một trong những bí quyết giúp ta giảm bớt sự lo lắng là thái độ sẵn sàng chấp nhận kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra. Điều này còn tùy thuộc vào hiểu biết và bản lĩnh của mỗi người.
Đối với người từng trải, họ sẽ ưu tiên việc giữ gìn tâm hồn bình thản hơn là hy sinh chúng để có thêm sự hưởng thụ. Bởi sự hưởng thụ nào cũng chỉ có giá trị nhất thời, còn những xáo trộn tâm hồn sẽ chi phối đời sống ta mãi.
Khi ta đã chấp nhận được mức tổn thất tồi tệ nhất thì ta không còn lý do gì để lo lắng nữa, dù ta vẫn tiếp tục dồn năng lực giải quyết để giảm bớt hậu quả phải gánh chịu.
Chính thái độ không quá quan trọng việc thành bại sẽ giúp cho ta có đủ sự bình tĩnh, sáng suốt và tự tin để tìm ra những giải pháp đúng đắn nhất.

Sưu tầm

Categorized in: