Sau đây là những ơn huệ ta ghi nhớ muôn đời vì điều họ dành cho chúng ta lớn lao hơn biển cả, có tìm cách tri ân cũng không thể nào báo đền hết được.

  1. Ơn che chở của Đất Trời 

Vũ trụ là một điều kỳ diệu khi tạo đủ không khí cho chúng ta để thở. Việc này tưởng như là hiển nhiên nên ta thoải mái hưởng thụ mà chưa một lần bày tỏ lòng biết hơn. 

Người xưa luôn nhắc nhở chúng ta phải nhớ tới công ơn sâu dày của Tạo hóa là vậy. Còn những bậc tu sĩ, trong mùa An Cư thường lạy: “Thiên địa phú tải chi ân, nhật nguyệt chiếu lâm chi đức”, tạm dịch: Là cảm ơn trời che đất chở, cảm ơn mặt trời mặt trăng chiếu sáng.

Thế mới thấy mỗi ngày được ánh nắng soi chiếu, được bước chân trên mặt đất đã là điều cực kỳ may mắn.

Một vị thiền sư từng nhắc nhở cho chúng ta rằng ngay một tờ giấy chúng ta viết lên thì trong nó có cả cánh rừng, cả mặt trời, cả những tia nắng, có cả những cơn mưa, cả mồ hôi những người trồng rừng, đốn cây, trước những công đoạn chặt, sấy, tẩm của người thợ giấy… Vì thế tất cả mọi thứ hiện hữu xung quanh chúng ta đều đáng để chúng ta biết ơn và trân trọng.

Nếu luôn biết nhớ ơn cuộc sống, nhớ ơn Thần linh luôn che chở, nâng đỡ mình trước những nguy nan, kiếp nạn, người ta sẽ cảm nhận được sự tĩnh tại, bình yên và hạnh phúc sâu thẳm trong lòng mình. 

  1. Ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ

Nghề làm cha mẹ là nghề không có ngày nghỉ, cũng chẳng được nghỉ hưu. Từ lúc ta ở trong bụng mẹ cho đến khi chào đời bố mẹ luôn ở bên để chăm sóc chúng ta; đến khi lớn lên, trưởng thành, lập gia đình, sinh con,… bố mẹ cũng không bao giờ hết lo lắng cho con của mình. 
Thế nên, món nợ ân tình của cha mẹ là lớn nhất, có dùng cả đời để báo đáp cũng không đủ. Vì vậy, phận làm con, nhất định không được bất hiếu. Chỉ khi biết hiếu thuận với cha mẹ, chúng ta mới có thể xây dựng cho mình một nhân cách tốt, trở thành người mà mọi người nể phục.

Ân tình của cha mẹ lớn hơn tất cả mọi thứ, chúng ta cần dùng cả đời để báo đáp cũng không đủ, vì thế phận làm con, luôn lấy chữ hiếu làm trọng trong mọi việc. 

Thế nên trong Đạo Phật luôn nhấn mạnh lấy chữ Hiếu làm đầu vì nếu một kẻ không thương yêu cha mẹ mình thì thử hỏi còn có thể yêu thương ai hơn được. Nếu ai đó vỗ ngực rằng mình yêu nước mà không yêu cha mẹ mình thì đó chỉ là “ngụy ngữ, ngoa ngôn” mà thôi! 

Xã hội sẽ suy đồi, đạo đức sẽ xuống cấp, nếu chúng ta không vun đắp nền tảng gia đình và đạo đức cá nhân bắt đầu từ chữ Hiếu. 

  1. Ơn dạy dỗ của người thầy tốt

Thầy cô chính là người cha, người mẹ thứ 2 của chúng ta, giúp ta học từng con chữ, phẩm hạnh, đạo đức làm người. Đặc biệt một người thầy tốt sẽ có thể truyền đạt tư tưởng tốt đến thế hệ sau. Một người thầy tốt có thể đào tạo ra được một học trò xuất sắc.

Thế nên mới có câu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” nghĩa là một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Điều này có nghĩa là bất cứ ai đã dạy dỗ ta đều xứng đáng để mang ơn, đừng nên so sánh dạy ít hay dạy nhiều.

Trong xã hội hiện đại, nhiều người có suy nghĩ lệch lạc khi cho rằng chỉ cần trả tiền để được đi học thì ta được học, thầy nhận tiền, thế là xong nhiệm vụ. Họ quên đi rằng cái ân tình, cái ý nghĩa thầy – trò còn cao hơn cả tiền bạc. Nếu sống với thái độ vô ơn đó thì khó làm nên điều gì ý nghĩa cho cuộc đời của mình.

  1. Ơn cứu mạng khi gặp khó khăn

Có những tình huống đẩy ta rơi vào tình cảnh sắp mất mạng đến nơi nhưng bất ngờ có vị ân nhân nào đó xuất hiện cứu vớt chúng ta trước vực thẳm thì cần phải ghi nhớ đại ơn này suốt cuộc đời.

Vì nếu ta không may mất đi sinh mệnh đang có này thì tiền bạc, tài năng, thành công, con cái, vợ/chồng,… cũng không có nữa. Khi đã qua đời, chúng ta sẽ chẳng còn có được thân xác này để làm điều mình muốn. 

Thế nên, khi gặp nguy hiểm hay mắc bệnh hiểm nghèo hay thiên tai nhân họa đe dọa tới tính mạng… mà được cứu giúp thì ân này không có gì báo đáp lại được.

  1. Ơn đề bạt tiến cử

Con người ai cũng có ưu điểm và khuyết điểm, ai cũng có thể trở thành tài năng nếu phát huy được ưu điểm của mình. Dù biết rằng ai cũng có tài năng nếu được đặt đúng chỗ, thế nhưng trong cuộc đời này mấy ai đủ may mắn để tìm đúng chỗ của mình.

Thế nên một người nào đó như cấp trên hay bạn bè, người thân,… cho chúng ta một chỗ tốt, tạo điều kiện để thể hiện năng lực, hoặc thậm chí hướng dẫn để bạn phát triển, có được vị trí của mình thì quả là đáng để mang ơn cả đời.

Mấy ai trong cuộc đời gặp được một người không đố kỵ với năng lực của bạn, còn có lòng đề bạt, để bạn có cơ hội được mở rộng tiền đồ to lớn? Hiếm hơn hái sao trên trời, thế nên hãy ghi nhớ ơn này, không được quên đi. 

Thực tế là trên mỗi bước đường thành công của chúng ta có công sức của biết bao nhiêu người. Thế nên đừng bao giờ quên ơn nghĩa của họ. 

  1. Ơn anh em huynh đệ

Anh em trong nhà tương thân tương ái, cùng trải qua thăng trầm cuộc sống từ thời thơ bé, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo cùng nhau, thế nên đừng vì chuyện tiền bạc mà ân oán, cắt đứt quan hệ…

Thực tế là có quá nhiều chi tiết nhỏ thuở ấu thơ ta không nhớ hết được nhưng chắc chắn sẽ không ít lần anh em trong nhà bảo vệ nhau, giúp đỡ nhau nhiều việc, thế nên chắc chắn có món nợ ân tình.

Đừng vì khi trưởng thành mỗi người mỗi tính, mỗi nết lại bắt đầu xem thường hoặc tìm cách gây mâu thuẫn, hiềm khích với nhau.  

Cũng khó tránh khỏi những khi cơm không lành, canh chẳng ngọt, những khi bất đồng quan điểm và sở thích cá nhân. Nhưng dù đi đâu, về đâu, dù cuộc sống bộn bề trôi đi từng ngày, thì tình anh em vẫn như mạch nước ngầm mát trong chảy mãi trong huyết quản chúng ta.

  1. Ơn trí giả chỉ điểm 

Lúc phân vân giữa cuộc đời mà may mắn có người thông thái đưa ra chỉ dẫn thì đúng là quý hơn vàng.

Họ đôi khi chỉ cần một câu nói nhưng ngay lập tức có thể khiến chúng ta sáng tỏ, suy nghĩ ra cách giải quyết. Từ đó mà xử lý được mọi khó khăn, bộn bề.

Đó thực sự là bậc minh triết, sau này có duyên gặp lại, nhất định phải bày tỏ lòng biết ơn với họ.

Hay đơn giản như đi đường, có một người lạ từng chỉ đường cho bạn cũng rất đáng để mang ơn. Khi có thái độ sống đầy lòng biết ơn với từng cử chỉ nhỏ của người khác, bạn sẽ luôn cảm thấy này tuyệt vời.

  1. Ơn Quý nhân phù trợ

Quý nhân là người giúp ta lúc hoạn nạn, có thể không phải đến mức ngàn cân treo sợi tóc nhưng lúc khó mà được người giúp đỡ thì đúng quả là “buồn ngủ gặp chiếu manh”.

Ví dụ như đang nợ nần liền có người giúp đỡ tiền bạc, đang làm ăn khó khăn có người hỗ trợ đẩy hàng đi, đang gặp sự cố trên đường liền có người hỗ trợ,… những người đó đều là Quý nhân của cuộc đời chúng ta, ân huệ của những người này đáng ghi nhớ muôn đời. 

Có câu: “Quý nhân có thể gặp nhưng không thể cầu” có nghĩa là những “ân gia” của bạn nhưng không phải lúc nào họ cũng xuất hiện, đừng nuôi lòng tham lam mong cầu. Cơ hội gặp được họ vô cùng mong manh, vì thế gặp được rồi nhất định phải trân trọng, thể hiện lòng biết ơn.

  1. Ơn vợ chồng đồng cam cộng khổ

Chúng ta hay nghĩ rằng làm việc này là trách nhiệm của chồng, làm việc kia là trách nhiệm của vợ,… rồi xem như đó là việc đương nhiên. Thế nhưng trên cuộc đời này không ai phải có trách nhiệm với bạn cả, một việc nhỏ nào mà người khác (cho dù là chồng/vợ) làm cho bạn thì đều đáng quý, đáng để thể hiện lòng biết ơn.

Nói xa hơn nữa, khi cả hai vợ chồng đồng sức đồng lòng trải qua thăng trầm cuộc sống thì còn đáng trân trọng hơn nữa. 

Ai cũng vai trò nhất định trong một gia đình, quan trọng là nương nhau mà sống chứ không phải tìm cách để chỉ trích thói hư tật xấu của nhau rồi khiến cả hai sống mãi trong đau khổ.

Vậy nên, làm người chúng ta phải nhớ một điểm rằng, nhất định sống phải có tâm, ơn huệ ta ghi nhớ muôn đời và không quên đối xử tốt với mọi người xung quanh vì có thể trong kiếp nào đó ta từng mang ơn họ thì sao. Như vậy nhất định cuộc sống sẽ an bình, hạnh phúc tự tại, danh lợi không cầu mà ắt tự tìm đến.

Nguồn: LICHNGAYTOT

Categorized in: