Các nghiên cứu gần đây cho thấy con cái thực sự thừa hưởng trí thông minh từ mẹ, và điều này có thể thay đổi một số định kiến giới tính đã tồn tại suốt nhiều thế kỷ qua.

Nghiên cứu mới chứng minh con cái thừa hưởng trí thông minh từ mẹ. Ảnh: Internet
Theo khoa học, những người thông minh phải tạ ơn mẹ của họ vì mẹ là là người chịu trách nhiệm chủ yếu trong việc truyền các gen liên quan đến trí thông minh cho con cái.
Người ta ước tính rằng, khoảng 40-60% trí thông minh là do di truyền. Nghiên cứu cho thấy, trẻ em có nhiều khả năng kế thừa trí thông minh của mẹ từ gen thông minh được tìm thấy trên nhiễm sắc thể X.
Theo các nghiên cứu, những đứa trẻ nhận được các gen của mẹ thường sẽ phát triển đầu lớn hơn với bộ não cũng to hơn nhưng cơ thể lại nhỏ hơn. Ngược lại, những em bé nhận được nhiều gen của cha sẽ có não nhỏ hơn và cơ thể lớn hơn.
Các nhà nghiên cứu nói rằng, họ không tìm thấy tế bào của cha trong vỏ não, nơi các chức năng nhận thức tiên tiến nhất phát triển: các kỹ năng thông minh, lý luận, lập kế hoạch, và ngôn ngữ.
Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng trí thông minh không phải được di truyền 100%. Những nghiên cứu khác cho thấy, các bà mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của con trẻ chủ yếu thông qua tiếp xúc thể chất và cảm xúc. Trong thực tế, mối ràng buộc giữa chúng ta với mẹ liên quan rất nhiều đến trí thông minh.
Các nhà nghiên cứu cam đoan rằng, trẻ em đã phát triển một mối quan hệ an toàn với các bà mẹ, nó bền bỉ hơn và ít cho thấy thất bại khi giải quyết một vấn đề khó khăn. Vì vậy, sự thông minh còn phụ thuộc nhiều vào môi trường, kích thích, và đặc điểm cá nhân.
Trí thông minh được định nghĩa là khả năng giải quyết vấn đề. Trong khi cố gắng tìm ra giải pháp, não của chúng ta hoạt động như một toàn thể với các cảm xúc khác nhau và kích hoạt các yếu tố khác như trực giác. Vì vậy, nói về mặt di truyền, gen của cha thực sự tham gia vào quá trình giải quyết vấn đề.
Bạn cũng nên nhớ rằng, trí thông mình cần tập luyện liên tục, và bộ não của chúng ta là một cơ bắp được kích thích và được “cho ăn” trong suốt cuộc đời với những thách thức mới và các nhiệm vụ thú vị.
Các nhà di truyền nói rằng, những ông bố không nên cảm thấy xấu về bản thân. Vì cảm xúc có sẵn và trở thành mẫu cho những đứa trẻ của họ, người cha cũng góp phần vào sự phát triển của con trẻ giống như người mẹ. Trí thông minh (IQ) có thể là quan trọng, nhưng về lâu dài, nó không phải yếu tố quyết định tất cả.

Theo Bright Side/Tinhhoa.net

Categorized in: