Một vị trí giả từng nói với tôi: “Bí mật để sống lâu chính là cười nhiều”. Đáng tiếc lúc ấy tôi còn quá trẻ để hiểu được ý nghĩa sâu sắc của lời nói đó.

Sau khi lớn lên, tôi dần dần nhận ra rằng mọi người đều có những nỗi lo lắng, thất vọng và những trải nghiệm đau khổ trong cuộc sống. Thật không dễ dàng để mang nụ cười trên khuôn mặt mỗi ngày. Cuộc đời có lúc lên lúc xuống, lúc thăng lúc trầm. Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể giữ được nét lạc quan, giữ được sự tự tin và nụ cười trong cả lúc căng thẳng nhất, thì chúng ta có thể làm cho mỗi ngày trôi qua thêm phong phú, sống một cuộc sống ung dung thanh thản và biến những khoảnh khắc đau khổ thành những điều ngọt ngào và đáng ghi nhớ.

Nhà thần kinh học nổi tiếng người Do Thái – bác sĩ Viktor Emil Frankl đã chịu đựng đau khổ khôn cùng trong một trại tập trung – nơi mà cái chết và máu khắp nơi, nhiều phụ nữ, trẻ em và người già bị tra tấn đến chết mỗi ngày. Không ai có thể tìm thấy một chút nhân đạo từ những tên cai ngục. Vì thế ngày qua ngày, bác sĩ Frankl phải sống trong sự lo sợ tột độ và phải chịu đựng những khổ cực về thể lực và tinh thần một cách khủng khiếp. Một ngày, ông đi theo một hàng dài những người bị giam để làm lao động bên ngoài trại và cứ suy nghĩ rằng có lẽ ông không thể sống sót để trở lại trại giam tối hôm đó.

Khi phân nửa công việc được hoàn thành, dây giày của ông đột nhiên bị đứt. Ông đã nghĩ rằng đó là một dấu hiệu xấu. Tâm ông đầy những suy nghĩ hỗn loạn và ông bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, chán ghét cuộc sống này. Để trấn an tâm trí, ông bắt đầu tưởng tượng rằng mình tràn đầy sức lực và đang giảng bài trong một phòng học rộng rãi sáng sủa và với một bài diễn thuyết hùng hồn. Sau khi nhắm mắt lại, ông bỗng nhiên cảm thấy thật dễ chịu và một nụ cười nở trên khuôn mặt ông. Nụ cười đó là thứ mà ông đã không có từ lâu! Ngay lúc đó ông tự bảo mình một cách hào hứng: “Thật là tuyệt vời! Chừng nào tôi còn có thể thấy được nụ cười, tôi sẽ không chết trong cái trại tập trung này và tôi sẽ sống sót bước ra khỏi đây”. Ông đã thật sự bước ra khỏi trại tập trung. Tất cả bạn bè ông đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy toàn thân ông ta toát ra một tinh thần trẻ trung và khuôn mặt không để lộ chút đau khổ nào.

Năng lực để thăng hoa tinh thần của bạn là nụ cười, đó là một tài sản quý báu mà ông trời đã ban cho con người. Nếu bạn có thể cười được, nội tâm bên trong của bạn sẽ không trở nên xấu đi. Nếu bạn có thể cười ngay cả trong lúc nguy nan, đó mới là một sự thông thái tuyệt diệu.

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, có viết rằng khi Tào Tháo bị thua trận tại Xích Bích, 83.000 quân của ông ta đang ở ngay bờ vực bị quét sạch hoàn toàn bởi hỏa công của Chu Du. Sau đó, Tào Tháo quyết định dẫn quân qua đường Hoa Dung để trốn chạy. Trên đường, Tào Tháo lại bị Quan Vũ chặn đánh suýt chết. Nhưng vào lúc này, ông ta vẫn có thể ngửa mặt lên trời cười lớn.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thích nhìn người khác với nụ cười trên mặt bởi vì khuôn mặt với nụ cười rất ấm áp, gần gũi và thân thiện. Người mà thường tươi cười thì có thể nhanh chóng kết bạn, bởi vì nụ cười rất có sức hấp dẫn. Những nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng những người tính tình dễ dãi, rộng lượng và vô tư, họ sống khỏe mạnh và thọ hơn.

Có người nói rằng: “Một ly rượu có thể giải ngàn nỗi sầu”. Tôi thấy rằng điều này không thể thật sự giải thoát từ tận trong tâm. Tôi sẽ nói với một người uống rượu rằng: “Nếu chúng ta có thể giải ngàn nỗi sầu với một nụ cười, thì chúng ta cần uống rượu để làm gì?” Hãy ngước lên trời và cười thật lớn, nụ cười thoát ra khỏi sự lo lắng của thế giới trần tục, quên đi danh vọng và giàu sang, thả lỏng tâm hồn và thăng hoa tinh thần. Đây mới là tác dụng thật sự của nụ cười!

Categorized in:

Tagged in: