Gần đây các nhà khoa học còn phát hiện ra so với đàn ông thì phụ nữ cần phải được nghỉ ngơi nhiều hơn. Nghiên cứu khoa học cho rằng phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới do họ có não bộ hoạt động phức tạp hơn. Cụ thể như thế nào?

Khoa học chứng mình: Phụ nữ ngủ nhiều không phải vì họ lười biếng. Ảnh: Twentytwowords
Hãy ngủ nhiều hơn
Giáo sư Jim Horne – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ tại Đại học Loughborough, Anh cho biết: “Đối với phụ nữ, giấc ngủ kém có liên quan chặt chẽ với mức độ cao của tâm lý sầu não cũng như cảm xúc thù địch, trầm cảm, và giận dữ cao hơn”, ông cũng cho biết: “Các tác động cảm xúc này không giống với ở nam giới khi giấc ngủ bị rối loạn”.
Ngủ bao nhiêu một ngày là đủ
Giấc ngủ kiểu mẫu với 8h mỗi đêm không phải lúc nào cũng đúng cho tất cả mọi người, thường thì giấc ngủ 7h là đủ cho hầu hết mọi người để có thể hoạt động bình thường vào ngày hôm sau.
Trong thực tế không có một tiêu chuẩn về độ dài của giấc ngủ. Một số người ngủ 8h đồng hồ và vẫn ngủ tại bàn làm việc vào ngày hôm sau. Những người khác, như cựu Thủ tướng Anh, Margaret Thatcher, có thể chỉ cần khoảng 3-5h một đêm. Tuy nhiên, Giáo sư Horne đã phát hiện ra rằng bộ não của phụ nữ là “khác so với bộ não của đàn ông và phức tạp hơn, vì vậy nhu cầu ngủ của họ sẽ lớn hơn một chút“.
Điều gì làm cho não của phụ nữ phức tạp hơn
So với nam giới, phụ nữ làm nhiều việc cùng một lúc và rất linh hoạt, nên bộ não của họ được sử dụng nhiều và căng thẳng hơn. Điều đó có nghĩa rằng họ mất nhiều thời gian để phục hồi, mà giấc ngủ cung cấp tốt khả năng phục hồi tốt hơn so với bất kỳ hoạt động nào khác.
Thế còn những người đàn ông mệt mỏi thì sao
Giáo sư Horne cũng nói rằng những người đàn ông phải làm rất nhiều việc cũng có thể cần ngủ nhiều hơn so với nam giới trung bình, nhưng vẫn không nhiều như một người phụ nữ trung bình.
Qua những thông tin này, chúng ta có thể rút ra thêm 2 điều:
Một là, làm nhiều việc cùng lúc (multi-tasking) sẽ dễ khiến não bạn mệt mỏi, chúng ta nên luyện tập sự tập trung – vừa tăng chất lượng thành quả vừa giảm công sức cho bạn.
Hai là, người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam, thường phải lo toan rất nhiều vấn đề cùng lúc, họ sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, vì vậy, hãy trân trọng và chăm sóc tốt hơn cho người mẹ, vợ, hay người em của bạn nhé!

Theo Daikynguyenvn.com

Categorized in: