Vào tháng 7.1984, đĩa single Still Loving You của nhóm nhạc rock người Đức Scorpions được phát hành đã chia nửa cảm xúc của giới mộ điệu. Những fan trung thành trước đó cho rằng Scorpions đang thỏa hiệp, còn giới trẻ thì hào hứng như thể tìm thấy một biểu tượng tinh thần.
“Thật sự thì Scorpions chưa bao giờ muốn làm fan mình thất vọng. Chúng tôi chỉ muốn rằng các cô gái sẽ chìm đắm trong những bản tình ca, các chàng trai thì gào thét trong không gian rock sôi động. Chúng tôi muốn tạo nên một không gian thật Scorpions mà chỉ có Scorpions mới tạo ra được” – Rudolf Schenker, tay guitar và cũng là người sáng tác chính của Scorpions, chia sẻ.
Gần 10 năm mới được “yêu”
Still Loving You (Vẫn mãi yêu em) lẽ ra đã được khai sinh từ năm 1977 khi tay guitar của nhóm Scorpions, Rudolf Schenker, trong một lần ngồi thử đàn trong phòng thu đã sáng tác được một ít giai điệu ban đầu và cảm thấy rất hứng thú.
Lúc ấy tay trống của nhóm, Herman Rarebell, cũng rất ngạc nhiên khi Rudolf có thể nghĩ ra một đoạn giai điệu vừa giản dị mà lại sâu lắng đến thế. “Lúc ấy chúng tôi muốn tiến hành triển khai ngay các ý tưởng cho bài này nhưng rồi đành phải bỏ dở”, Herman nhớ lại.
Thời điểm đó, năm 1977, Scorpions đang là một nhóm hard rock (rock nặng) rất được yêu mến và việc họ cho ra đời một bài ballad gần như đi ngược lại tôn chỉ chung của nhóm. Thời ấy, một sáng tác muốn được thông qua phải có đủ 5 phiếu bầu của các thành viên và thường thì những sáng tác chỉ cần khác màu, “nhẹ” đô là rất dễ bị trượt, Still Loving You là một trong số các trường hợp như vậy.
Và thế là ý tưởng về một bài ballad dịu ngọt bị xếp vào ngăn tủ và chẳng biết đến bao giờ mới được khai sinh.
Phải đến hơn 6 năm sau khi nhóm Scorpions bước vào phòng thu chuẩn bị cho dự án album Love At First Sting thì bài hát này mới có cơ hội được nhắc lại.
Đây có thể xem là album để đời của Scorpions với những bài rock đỉnh cao mà trong đó Rock You Like A Hurricane được xem là một trong những bài thánh ca của rock.

Đây cũng là thời kỳ mà Scorpions bị xem là thỏa hiệp khi họ bắt đầu mở thêm nhiều màu rock khác trong âm nhạc của mình. Không chỉ có hard rock mà nhóm bắt đầu có những bài ballad đỉnh cao rất được thế hệ mới yêu thích như When the Smoke Is Going Down, Always Somewhere, Holiday… Chính vì thế dự án album Love At First Sting cũng cần có một bài ballad như thế để thu hút thêm công chúng.
Lúc ấy cũng chẳng nhiều thành viên còn nhớ đến sáng tác cũ của Rudolf Schenker vẫn còn nằm trong ngăn tủ. Chỉ mỗi mình Rudolf là vẫn nuôi hy vọng một ngày nào đó bài này sẽ được cất lên.
Và thế là anh lấy guitar, ngồi trong phòng thu và bắt đầu chơi lại với niềm tin rằng bài này sẽ gây chú ý. Tay guitar chính của nhóm, Matthias Jabs cũng bất ngờ vì những giai điệu ấy, sau ngần ấy năm cũng vẫn tiếp tục thu hút. Với tay lấy guitar, Matthias tấu theo tiếng đàn của Rudolf, họ chơi say sưa như thể nằm lòng bài hát. Ca sĩ chính của nhóm, Klaus Meine, cũng bắt đầu lấy nhịp tung tẩy với quãng giọng cao chót vót của mình.
“Đó là một ngày thật đặc biệt”, Rudolf nhớ lại, “chúng tôi chơi say sưa như thể đã tìm đúng mạch cho Still Loving You được khai sinh. Chơi xong, chúng tôi quyết định đưa bài hát này vào album”.
Still Loving You được thu tại phòng thu hãng Polar tại Thụy Điển và mọi người cứ nghĩ rằng đây sẽ là bản thu cuối cùng. Nhưng đến khi về Đức, nhóm Scorpions quyết định làm lại phần lời cho nuột nà hơn.
“Làm lại phần lời” thật ra là thay toàn bộ lời của bài hát này. Phần lời mới được giọng ca chính, Klaus Meine, đảm nhiệm.
Thật ra đây là một trải nghiệm của riêng Klaus Meine. Lời hát được Meine thai nghén khi đang dạo bộ trong công viên giữa một ngày bão tuyết mùa Đông. “Chẳng có giấy bút nào trong tay, tôi cứ vừa đi vừa nghĩ và khi về đến nhà tôi vội viết ra ngay phần lời và hoàn thành nhanh chóng” – Klaus Meine nhớ lại.
Bản ballad ngọt ngào
Still Loving You là một bản ballad ngọt ngào với nhiều yếu tố tạo nên thành công, từ phần lời cho đến giai điệu, từ cách phối cho đến tiếng lead guitar buồn man mác.
Bài hát này nói về một mối tình đã qua và chàng trai trong ca khúc muốn làm lại từ đầu và không quản ngại mọi gian khó để có thể níu kéo tình yêu trở lại.
“Đó là một mô típ cũ, rất cũ nhưng nó giống như câu chuyện chúng ta đâu thể phát mình ra một chiếc bánh xe nào khác, nó vẫn là vòng tròn mà thôi. Ở đây, khi chúng tôi nói về phần lời là một câu chuyện tình buồn thì cái khác là chúng tôi kể nó bằng một phong cách của Scorpions” – Radulf phân tích.
Một trong những nhân tố làm nên hồn vìa bài hát chính là giọng hát của Klaus Meine. Tay trống Herman Rarebell kể lại rằng buổi sáng trước khi bước vào phòng thu thì Klaus Meine đã dậy từ rất sớm để luyện giọng và vục đầu vào bể nước tập nín thở để điều tiết giọng hát mình thật sạch. Điều này hẳn đã có tác dụng khi giọng hát của Klaus Meine trong Still Loving You gần như đạt đến điểm vàng chất lượng.
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Angela Boatwright kể lại rằng thời ấy, khi nghe Klaus Meine hát Still Loving You với chất giọng ngân cao tha thiết thì dường như cô gái nào cũng muốn quay lại với mối tình cũ. “Đó là bài hát của sự trở về và năng lượng tình yêu của bài hát đã dồn hết vào tiếng hát của Klaus Meine” – Angela nhớ lại.
Tháng 7/1984, khi Still Loving You được chính thức phát hành thì nó chiếm vị trí quán quân của rất nhiều bảng xếp hạng. “Chúng tôi không thể ngờ được rằng, chỉ torng một thời gian ngắn mà bài này đã bán được gần 2 triệu bản”, ca sĩ Klaus Meine kể lại.
Bái hát được mở ở mọi nơi và làm chứng cuồng Scorpions bùng phát ở mọi nơi. Đây cũng là bài hát được yêu thích đặc biệt tại Pháp. Cũng vì lí do Still Loving You quá được yêu thích tại đây mà nhóm nhạc Scorpions bị gán trách nhiệm về đợt bùng nổ dân số bất ngờ tại Pháp vào năm 1985.
Still Loving You nhanh chóng trở thành bài rock ballad được yêu thích trên toàn thế giới và cũng được cover rất nhiều lần.
“Thánh ca” của phong trào rock Việt
Tại Việt Nam, bài này từng có thời gian trở thành bài nằm lòng của những nhóm nhạc như Đen Trắng, Ba con mèo. Tại đại hội Pop Rock năm 1992 ở Nhà văn hóa Thanh Niên (TP.HCM), cả gần 4000 khán giả đã đứng chật cứng ở sân 4A, thậm chí có người còn leo cả cột cờ, hát cùng ca sĩ Ngọc Lễ (nhóm Đen Trắng) bài Still loving you. Cũng trong đêm ấy, các fan hâm mộ lại tiếp tục sống cùng Still Loving You trong tiếng hát đầy lửa của Phương Uyên nhóm Ba con mèo.
Đó là thời kỳ rock bắt đầu được mở cửa tại Việt Nam và Still Loving You trở thành một trong những thánh ca của phòng trào rock thời ấy.
Hơn 20 năm sau, Still Loving You được gặp lại trong tiếng hát của Hồ Ngọc Hà (với phần trợ giúp của Phương Uyên). Tuy chưa thật rock nhưng một lần nữa Still Loving You lại tìm được đến với thế hệ mới.
Sắp tới đây, tại Lễ hội Monsoon tại Hà Nội, nhóm Scorpions sẽ đến biểu diễn và nhiều người hy vọng sẽ lại được nghe Still Loving You, bài hát tiêu biểu của một thời rock đẹp đẽ chưa bao giờ chết.

Nguồn: TTVH

Categorized in: