Một số thống kê gần đây cho thấy:

  • Số lượng người Mỹ cô đơn đã tăng gấp đôi kể từ những năm 1980, và 40% người Mỹ không cảm thấy gần gũi với người khác vào bất kỳ thời điểm nào.
  • Trong một cuộc thăm dò gần đây của Hiệp hội những Người Nghỉ hưu Canada (CARP), 16% người Canada cho biết họ cảm thấy thiếu thốn tình bạn.
  • 15% số người được khảo sát trong cuộc thăm dò của CARP cho biết họ không có ai để chia sẻ hoặc trò chuyện.
  • 15% những người được hỏi cho biết họ không hạnh phúc khi làm gì đó một mình.

Theo nghiên cứu, sự cô đơn làm giảm tuổi thọ gấp đôi so với bệnh béo phì. Bác sĩ John Cacioppo, chuyên gia hàng đầu về “bệnh cô đơn” xác nhận rằng có ai đó làm bạn trong cuộc sống sẽ giúp bạn không cảm thấy cô đơn, lạc lõng. 

Ngoài ra, cảm giác cô đơn còn khiến não bộ và cơ thể gặp nguy hiểm. Bác sĩ Cacioppo xem cô đơn cũng tương tự như cảm giác đói bụng. Chúng ta đều sẽ làm tổn hại đến thể chất và tinh thần của mình nếu phớt lờ hai cảm giác này. Khi lượng đường trong máu thấp, chúng ta sẽ thèm ăn. Cảm giác dạ dày trống rỗng là dấu hiệu nhắc nhở chúng ta cần ăn, và đó là điều cần thiết cho sự sống của chúng ta. Tương tự như vậy, khi cảm thấy cô đơn, đó là dấu hiệu cho thấy chúng ta cần kết nối với người khác.

Một bộ não cô đơn thường cảm thấy bất an

Sự cô đơn sẽ gây nên trạng thái thận trọng quá mức. Đó là khi bộ não để ý quá nhiều đến những mối đe dọa từ xã hội, khiến chúng ta luôn có trạng thái đề phòng, bất an. Chúng ta ngày càng phản ứng nhiều hơn với những sự việc tiêu cực và cảm thấy những rắc rối thường nhật ngày càng căng thẳng hơn.

Một “bộ não cô đơn” thường thức giấc giữa đêm, ngủ không liền mạch và không thể hồi phục sau những căng thẳng trong ngày. Nó cũng có thể làm tăng triệu chứng trầm cảm và gây khó khăn trong việc tự điều tiết cơ thể. Đó cũng là lý do tại sao bạn thấy mình dễ cáu giận và bốc đồng. Một bộ não cô đơn cũng có nguy cơ bị suy gảm nhận thức.

Một nghiên cứu kéo dài 3 năm ở Hà Lan đã theo dõi hơn 2.000 người tham gia trong độ tuổi từ 65 đến 86. Mặc dù ban đầu, không ai có dấu hiệu sa sút trí tuệ, nhưng kết quả nghiên cứu sau đó cho thấy, ở những người cảm thấy cô đơn, nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ tăng 64% so với người khác.

Con người thường cảm thấy cô đơn hơn khi họ nghỉ hưu. Đó là lý do bạn cần phải có một kế hoạch nghỉ hưu cho mình và nên có bạn bè bên ngoài nơi làm việc.

Một cơ thể cô đơn có thể mắc nhiều bệnh tật

Sự cô đơn cũng ảnh hưởng đến cơ thể. Nghiên cứu của nhà tâm lý học Stephen Suomi chỉ ra rằng, trạng thái cô đơn làm biến dạng biểu hiện của một số gen. Một thí nghiệm tách những con linh trưởng mới sinh khỏi mẹ trong 4 tháng đầu đời đã dẫn đến sự biến đổi các gen liên quan đến hệ miễn dịch của chúng.

Nghiên cứu của nhà tâm lý học Lisa Jaremka cho thấy những người cô đơn có mức độ virus hoạt động trong cơ thể cao hơn và có nguy cơ bị viêm mãn tính lớn hơn. Đồng thời cô đơn kéo dài còn liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2, viêm khớp, bệnh tim và thậm chí là tự tử. Trong khi bệnh béo phì làm tăng tỷ lệ tử vong lên 20 %, thì sự cô đơn làm tăng tỷ lệ này lên đến 45 %, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Archives of Internal Medicine.

Vậy chúng ta phải làm gì với thứ cảm xúc cô đơn vốn có tác động mạnh đến mức có thể thay đổi não bộ, tổn thương sinh lý học, và rút ngắn tuổi thọ của chúng ta?

Thuốc giải cho sự cô đơn

  1. Đi tìm sự kết nối với mọi người. Tất cả chúng ta đều cần một cộng đồng.
  2. Nếu bạn cảm thấy cô đơn, đừng phủ nhận nó, cũng đừng chấp nhận nó như một điều không thể thay đổi.
  3. Nhận thức được hậu quả của tình trạng cô đơn kéo dài. Nếu bạn phớt lờ cơn đói, bạn sẽ bị chết đói. Điều tương tự cũng xảy ra với nhu cầu được chia sẻ, tâm sự của chúng ta. Nếu bạn cảm thấy cô đơn, hãy liên hệ ngay với ai đó.
  4. Các mối quan hệ sâu sắc là giải pháp hiệu quả nhất trong việc lấp đầy khoảng trống này.

Ngày nay, các phương tiện truyền thông hiện đại tưởng chừng đang thúc đẩy sự kết nối xã hội, mở rộng các mối quan hệ, nhưng thực chất lại khiến người ta xa rời nhau hơn, khiến các mối quan hệ không còn sâu sắc. Tình yêu thương giữa người với người cũng dần phai nhạt. Chúng ta đã đánh giá thấp tác hại của sự cô đơn và thực tế nó còn đang dẫn đến nhiều vấn đề khác trong xã hội như: gia tăng tỷ lệ bệnh trầm cảm, bệnh tâm thần…

Sự kết nối giữa người với người là một nhu cầu thiết yếu của chúng ta. Vì vậy, lần sau nếu bạn cảm thấy cô đơn, buồn bực hay nóng nảy, hãy thừa nhận đó là một tín hiệu cho thấy bạn đang cần sự kết nối và tìm kiếm người đồng hành. Cơ thể và não bộ sẽ rất biết ơn bạn, thậm chí tuổi thọ của bạn cũng có thể tăng thêm nhờ hành động này.

Categorized in: