Các nhà tâm lý học cho rằng mỗi màu sắc đều có một ý nghĩa riêng và thông qua đó, tính cách của mỗi người sẽ gần như được tiết lộ.

‘Nhìn thấu’ tính cách qua màu sắc ưa thích. Ảnh: Internet
Mọi hành động ngẫu nhiên của con người đều chịu ảnh hưởng bởi đặc trưng tâm lý của họ. Chính vì vậy, nếu chú ý quan sát một người từ hành động, sở thích, thói quen hay thậm chí chỉ là những cử chỉ vô tình, ta có thể biết được tính cách của họ.
Mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa riêng. Các nhà tâm lý học cho rằng, thông qua màu sắc ưa thích của mỗi người, chúng ta có thể “nhìn thấu” tâm lý, tính cách của người đó.
Màu đen
Đen là một trong những màu sắc cơ bản. Người thích màu đen thường muốn mọi thứ được thực hiện một cách tỉ mỉ. Họ thường là người kết thúc công việc cuối cùng, vì họ muốn rà soát tất cả thật chính xác.
Người thích màu đen được nhận xét là khá kĩ tính. Họ không dễ cho qua những sai lầm dù là nhỏ nhất của người khác. Đặc biệt, những người thích màu đen sống khép kín, nội tâm. Đôi khi, họ tự tạo một rào cản giữa mình với những người khác, không muốn ai đến gần, không muốn chia sẻ. Thỉnh thoảng ẩn mình với thế giới xung quanh giúp họ cảm thấy thoải mái.
Màu xanh dương
Xanh dương là màu sắc của cảm xúc. Những người thích màu xanh dương thường hành động dựa trên cảm tính, các quyết định của họ bị chi phối bởi cảm xúc. Họ cũng dễ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của những người xung quanh.
Người thích màu xanh dương có tính cách ôn hòa, tuy nhiên, nhiều lúc lại có xu hướng bị động, phụ thuộc vào người khác. Họ dễ bi quan và cảm thấy bị tổn thương.
Màu xanh lá
Xanh lá cây được xem là biểu tượng của sự sống. Người thích màu xanh lá cây có mong muốn được giúp đỡ mọi người, họ thường chọn nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực y tế, chăm sóc cộng đồng. Họ rất giỏi lắng nghe và giữ bí mật. Đó là lý do mọi người tìm đến họ để được tư vấn.
Người thích màu xanh lá có tính cách thoải mái, hòa đồng, họ khiến người xung  quanh cảm thấy dễ chịu. Họ chỉ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ nếu được giúp đỡ người khác.
Màu cam
Người thích màu cam rất yêu thiên nhiên. Chính vì vậy, họ thích những hoạt động thể thao ngoài trời, đi du lịch bụi… Họ thích nuôi và chăm sóc thú cưng.
Mặc dù nhiều lúc khá bốc đồng, nhưng người thích màu cam lại rất chu đáo. Họ nhận thức được những gì mình đang làm, học tập và ghi nhớ những kinh nghiệm tích lũy được.
Những người thích màu cam thường hào phóng, hào hiệp. Họ không chi li tính toán, thường giúp đỡ những người yếu thế. Thỉnh thoảng, họ thích mạo hiểm. Đối với họ, sự thoải mái về tinh thần là tất cả những gì họ cần trong cuộc sống.
Màu tím
Màu tím là màu của tâm linh. Người thích màu tím luôn nỗ lực phấn đấu để có được vị trí tốt hơn và nhận được sự coi trọng.
Nhiều khi bạn cảm thấy người thích màu tím dường như có nội tâm phức tạp, họ có vẻ đang cố che giấu cảm xúc của bản thân. Thực chất, họ khó đặt lòng tin vào người khác nên có xu hướng khép mình trước những người chưa thân thiết.
Người thích màu tím thường tự chiến đấu với chính bản thân mình. Đối với họ, tiến lên là mục tiêu lớn nhất. Họ luôn cố gắng để đạt được sự hoàn hảo.
Màu đỏ
Màu đỏ là màu tượng trưng cho nhiệt huyết và năng lượng. Những người thích màu đỏ thường là người tràn đầy năng lượng và sự đam mê, có cảm xúc mạnh mẽ.
Họ gợi cảm và quyến rũ. Mọi người thường bị ấn tượng với một người mặc đồ màu đỏ, dù họ có thể không phải là người có diện mạo đẹp nhất trong đám đông.
Màu đỏ cũng đại diện cho những người muốn có quyền lực và thích kiểm soát. Họ có cá tính mạnh, sự khao khát được chú ý và trở thành tâm điểm. Họ dễ bùng nổ cảm xúc nóng giận, nhưng cũng dễ nguôi giận ngay sau đó.
Màu vàng
Người thích màu vàng thường có đầu óc kinh doanh và giàu kiến thức. Họ nỗ lực không ngừng để đạt được thành công.
Lập kế hoạch khoa học và thực hiện mọi thứ theo kế hoạch đã định là phong cách sống của người thích màu vàng. Họ khá bướng bỉnh. Họ có xu hướng cho rằng bản thân luôn đúng, do đó họ thường vướng phải những cuộc tranh cãi khi làm việc nhóm.
Người thích màu vàng khá mạnh mẽ. Họ không muốn người khác nhìn thấy bộ dạng yếu đuối, khó khăn của mình. Nếu bạn nhìn thấy họ căng thẳng, đó là khi họ thực sự rất mệt mỏi và bị tổn thương. Họ ít kết bạn, nhưng những người là bạn của họ đều thực sự rất thân thiết. Người thích màu vàng cũng là người coi trọng ngoại hình và có tính thẩm mỹ trong ăn mặc.
Màu trắng
Trắng là màu của sự tinh khiết. Nhút nhát là tính cách của những người chuộng màu trắng, nhưng đó không phải là tính cách đặc trưng. Họ chờ đợi sự chủ  động của người khác, họ khá cẩn trọng trong giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ.
Người thích màu trắng rất thẳng thắn. Họ thích giữ thái độ ôn hòa, không tham gia vào các vụ tranh cãi. Chỉ cần bản thân họ nhận thấy điều mình làm là đúng, họ sẽ không muốn giải thích hay đôi co với bất kì ai.
Màu hồng
Không phải tự nhiên người ta hay dùng câu nói “mọi thứ màu hồng” để chỉ một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp. Người thích màu hồng là người nhìn cuộc sống theo hướng tích cực. Họ luôn tìm kiếm niềm vui, sự may mắn trong khó khăn, bất hạnh. Nếu họ không thể tìm được một điểm tốt nào ở một người, họ sẽ không ngừng thắc mắc: “Tại sao không?”.
Người thích màu hồng luôn tìm cách tốt nhất để tiếp cận vấn đề trước khi quyết định hành động. Họ thông minh, chăm chỉ và cẩn trọng. Họ không bao giờ đưa ra những quyết định vội vàng. Họ nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng để tự tạo hạnh phúc cho mình và cho mọi người.

Tổng hợp

Categorized in: