Đây được coi như giác quan thứ sáu của loài mèo, giúp chúng có thể xác định vị trí của bạn ngay cả khi chúng ta ở ngoài tầm nhìn của nó.

Tai của mèo có các cơ bắp cho phép bộ phận này quay 180 độ để thu được những âm thanh nhỏ mà con người không thể nghe được.

Bên cạnh đó, thính giác của mèo phát triển hơn nhiều so với chúng ta, phạm vi tần số mà chúng nghe thấy cực kỳ rộng.

Ví như thính giác mèo rất nhạy cảm với siêu âm (âm thanh cực cao) trong khi chúng ta không thể cảm nhận được chúng.

Mèo cũng có thể nghe thấy âm thanh có cường độ rất thấp, một nguồn âm thanh mà chúng ta không nghe thấy cách xa hơn 4 mét thì đối với loài mèo có thể cảm nhận được âm thanh này ở khoảng cách lên đến 25 mét.

Do đó, ngay cả khi chủ nhân của nó đi nhón chân hay đi tất di chuyển trong phòng ở tầng hai thì con mèo đã phát hiện bạn dù nó đang ở tầng một.

Nhờ vào âm thanh cảm nhận được trong môi trường sống, não mèo có thể thiết lập bản đồ của ngôi nhà và nó có thể xác định vị trí chính xác của chủ nhân và các vật nuôi khác.

Các nhà nghiên cứu gọi đây là nhận thức không gian xã hội của mèo nhà.

Để phân tích loại giác quan thứ sáu này, các nhà nghiên cứu đã đưa khoảng 50 con mèo nhà để thí nghiệm trong môi trường quen thuộc của chúng như nhà ở hoặc các quán cà phê dành cho mèo.

Đầu tiên, họ ghi lại giọng nói chủ nhân những con mèo này, sau đó phát lại âm thanh trên loa.

Kết quả cho thấy, những con mèo đã không thể hiện trạng thái ngạc nhiên, đây dấu hiệu cho thấy chúng biết rất rõ chủ của nó không quen với việc dịch chuyển tức thời từ nơi này sang nơi khác.

Điều này chứng minh cho loài mèo có thể cảm nhận rõ thói quen và giọng nói thật của chủ nhân.

Các nhà khoa học kết luận rằng, tùy thuộc vào âm thanh mà loài mèo cảm nhận, thậm chí trong trường hợp những con mèo không nhìn thấy chúng ta, nó vẫn có thể xác định và ghi nhớ bạn đang ở đâu.

Nguồn: KHOAHOCTV

Categorized in:

Tagged in: