Trong cuộc sống, chúng ta không thể ở trong trạng thái yên bình mãi được, mà sẽ luôn gặp phải những thử thách và khó khăn khác nhau. Tuy nhiên, những thất bại này không nhất định đều là việc xấu, nó có thể là động lực cho sự trưởng thành và tiến bộ của chúng ta.

Đường đời đầy những trải nghiệm khác nhau, chúng ta cần đối diện với mọi vấn đề bằng một tâm thái lạc quan. Đồng thời, chúng ta cũng cần có sự đề phòng và chuẩn bị để giảm thiểu những nguy cơ có thể ập đến bất ngờ, muốn được như vậy, ngày thường chúng ta phải hết sức chú ý 3 mối họa tiềm ẩn sau đây.

  1. Cái họa ôm vật báu

Một người lúc nghèo khó thường bị mọi người xem thường, sau khi anh ta phát đạt lại được mọi người xem trọng, nếu vậy thì sự xem trọng đó không nhất định là thật lòng, đôi khi có những người muốn trục lợi từ anh ta. Điều này cũng giống như khoe khoang sự giàu có của bản thân ở nơi công cộng, sẽ thu hút sự ghen tị và thèm muốn của người khác, dễ bị tấn công và gây thương tích. Do đó, giữ cho mình một thái độ khiêm tốn, đúng mực là cách tốt nhất để tự bảo vệ mình.

Đôi khi chúng ta quên mất rằng kẻ trộm không hẳn chỉ là kẻ chuyên môn ăn cắp, mà còn bao gồm những kẻ thèm muốn của cải của người khác. Giống như việc bạn bỏ một số tiền trong ô tô, có người sẽ bằng mọi cách cướp lấy số tiền này, thậm chí tên trộm còn đập vỡ kính ô tô. Loại lòng tham này có thể bủa vây chúng ta bất cứ lúc nào, do vậy chúng ta phải luôn cảnh giác và biết bảo vệ tài sản của mình.

Chúng ta cần phải ghi nhớ câu nói này: “Con chim bị bắn bao giờ cũng là con chim ló đầu ra trước”, cũng chính là nói, người mà quá khoa trương, tự cao tự đại thường là mục tiêu dễ bị công kích. Những người khiêm tốn và biết hạ mình thì dễ dàng nhận được sự tôn trọng và bảo vệ của mọi người.

Vì vậy, trong cuộc sống cũng như công việc, chúng ta cần phải biết tiết chế một cách hợp lý, không nên quá phô trương và khoe khoang bản thân, như vậy mới có thể tự bảo vệ bản thân tốt hơn.

  1. Cái họa từ lời nói

Nhiều người biết rằng họa từ miệng mà ra, câu nói này tuy ngắn gọn nhưng lại hàm chứa đạo lý vô cùng sâu sắc. Trong cuộc sống hàng ngày, không ít lần chúng ta gặp rắc rối vì lời nói của mình. Nhiều người sẽ thấy rằng đôi khi họ bị lỡ lời, và những gì họ nói không những không phát huy tác dụng tích cực mà ngược lại còn mang đến rất nhiều phiền phức và rắc rối không cần thiết.

Dù rất nhiều người đều biết điểm này, nhưng họ chính là không kiểm soát được cái miệng của mình. Bởi vì nghĩ sao nói vậy thường sẽ rất thoải mái, đồng thời khiến người nói cảm thấy mình “đang tồn tại”. Tuy nhiên, khi trót nói điều gì gây tổn hại hoặc ảnh hưởng xấu đến người khác, chúng ta sẽ thấy rằng cái “cảm giác tồn tại” này rất có hại.

Trên thực tế, cách hành xử của người khôn ngoan là nhìn thấu mà không nói toạc ra. Điều này có nghĩa là chúng ta cần kiểm soát lời nói của mình hơn nữa, và không bày tỏ cách nghĩ hoặc cách nhìn của mình một cách tùy tiện. Làm như vậy không chỉ có thể tránh gây ra rắc rối không cần thiết cho người khác, mà còn có thể giúp bản thân bảo trì thái độ thận trọng, đồng thời dành nhiều thời gian và sức lực hơn cho việc suy nghĩ và phân tích.

Trong “Tam Quốc diễn nghĩa”, Dương Tu là một ví dụ rất điển hình. Ông là người anh tuấn, tài giỏi, nhưng vì không cẩn thận lời nói của mình, cuối cùng đã dẫn đến kết cục bi thảm. Vì vậy, chúng ta nên rút kinh nghiệm từ bài học của ông. Có câu nói rất hay rằng: “Chúng ta mất 2 năm để học nói, nhưng phải mất cả đời để học im lặng”. Biết im lặng và thận trọng trong từng lời nói mới là đạo xử thế của người thông minh.

  1. Cái họa từ các mối quan hệ

Những lựa chọn trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến cả đời người. Trong quá trình này, chúng ta cần đưa ra những lựa chọn đúng đắn, nếu không nó có thể sẽ hủy hoại cuộc sống, và việc chọn đúng người để đứng cùng hàng ngũ cũng rất quan trọng.

Mặc dù tất cả chúng ta đều biết cần phải giữ mình cho đúng đắn, nhưng đến một lúc nào đó, chúng ta phải đặt mình vào trong vòng tròn các mối quan hệ mà không thể đứng ngoài mãi được. Trong trường hợp này, chúng ta cần suy nghĩ làm sao lựa chọn cho mình một mối quan hệ chuẩn xác. Đây là một môn học lớn, đòi hỏi sự suy nghĩ và quan sát nhiều hơn.

Giống như Lã Bất Vi, qua quan sát và phân tích có thể biết được ai sẽ trở thành hoàng đế, nhưng người như Lã Bất Vi thật sự không nhiều, điều này khiến ông trở thành nhân vật độc nhất vô nhị trong lịch sử. Kinh nghiệm “chọn mặt gửi vàng” của Lã Bất Vi thật rất đáng để chúng ta học hỏi nghiên cứu, từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất trong các mối quan hệ. Có vậy, chúng ta mới có thể tiến bước xa hơn trên đường đời.

Nguồn: DKN

Categorized in:

Tagged in: