Thuận theo sự trưởng thành của sinh mệnh, con người ta sẽ có những cảm nhận về kiếp nhân sinh, về cuộc đời ngày càng sâu sắc hơn. 

  1. Điều khó duy trì nhất đời người là sự khỏe mạnh

Rất nhiều người khi còn trẻ và khỏe mạnh thì không ngừng phung phí sức khỏe, buông thả trong rượu và sắc, không để tâm tiết chế dục vọng mà khiến bản thân ăn không ngon, ngủ không yên. Đến tuổi trung niên hay khi cơ thể mắc bệnh, lại rơi vào hối hận. Đây chính là vòng quay mà con người thường mắc phải.

Kỳ thực, thân thể của một người không chỉ là của riêng người ấy mà còn có quan hệ mật thiết đến hạnh phúc gia đình, đến sự an lòng của người bề trên và là chỗ dựa của con cái. Duy trì một thân thể khỏe mạnh là điều không hề dễ dàng nhưng đó lại là điều cần phải giữ gìn nhất. Bởi vì khỏe mạnh là tài phú ban đầu của một người, chỉ có giữ gìn thân thể khỏe mạnh mới là có trách nhiệm với chính bản thân mình và đối với gia đình.

  1. Điều khó liễu giải nhất đời người là hạnh phúc

Hạnh phúc trong quan niệm của mỗi người là khác nhau. Có người nói rằng, hạnh phúc là khi ta mệt mỏi có được một chiếc giường nằm nghỉ ngơi. Có người lại cho rằng, hạnh phúc chính là khi con cái thành đạt, vợ chồng hòa thuận. Thậm chí chỉ một bữa cơm chung trong gia đình cũng được xem là một niềm hạnh phúc…

Có thể nói, hạnh phúc có vô vàn loại hình thái khác nhau. Chúng ta không thể liễu giải hết được, cũng không có tiêu chuẩn chung cho mỗi người được. Nhưng có lẽ bởi vì trong cuộc sống của bất kỳ ai cũng có những điều hạnh phúc rất đỗi bình thường, rất giản dị nên chúng ta thường bỏ qua, không quý trọng. Cho đến một ngày, khi chúng ta mất đi rồi mới nhận ra đó là hạnh phúc.

Một người, hiểu được quý trọng hiện tại, quý trọng sự bình thường, quý trọng hết thảy những điều mình có được thì nhất định đó là người hạnh phúc.

  1. Điều khó xử lý nhất đời người là quan hệ

Mối quan hệ giữa người với người là khó xử lý nhất. Bởi vì trong tâm mỗi người chúng ta đều tồn tại rất nhiều các loại quan niệm. Khi chúng ta ở trong vòng quay của các mối quan hệ vợ chồng, đồng sự, cha mẹ và con cái mà không xử lý được tốt thì cuộc sống sẽ giống như rơi vào ngõ cụt, luôn có sự dằn vặt, lo lắng và bất an trong tâm.

Trong cuộc sống, rất nhiều người bởi vì xử lý không tốt mà bạn bè xa lánh nhau, người nhà không gặp mặt, vợ chồng ly tan, gia đình tan vỡ. Bởi vậy, người xưa đều phải dựa vào lễ nghi, tam cương ngũ thường để điều hòa tốt các mối quan hệ trong xã hội.

  1. Điều khó chu toàn nhất cuộc đời là tiểu tiết

Trong cuộc sống có rất nhiều điều tiểu tiết, nhỏ nhặt nhưng chính những điều nhỏ nhặt ấy lại thể hiện ra nhân phẩm của một người, làm ảnh hưởng đến nhân duyên và quyết định đến tương lai của người ấy.

Nhà văn nổi tiếng thế kỷ 19 Oscar Wilde từng nói: “Có rất nhiều người phẩm đức tốt đẹp, như ngư dân, người du mục, người nông dân, người lao động, cho dù họ chẳng biết gì về nghệ thuật nhưng nếu họ có thể làm tốt những tiểu tiết, họ cũng là tinh hoa của địa cầu.”

Cái gọi là tiểu tiết ở đây còn có nghĩa là, có thể giữ một tâm bình đẳng, nở nụ cười với các thân phận khác nhau. Bất luận là làm việc trong ngành nghề nào, cho dù là người có văn hóa, được giáo dục đầy đủ hay không, chúng ta đều có thể nhìn ra bản chất cơ bản nhất của con người thông qua việc họ có làm tốt từ những tiểu tiết hay không. Bởi vì tiểu tiết luôn là thứ có thể để lộ ra mặt sáng hoặc mặt tối của nhân tính.

  1. Điều khó thay đổi nhất cuộc đời là thói quen

Thói quen của một người thường chính là hình ảnh thu nhỏ về tính cách của người đó. Một khi điều gì đó đã trở thành thói quen thì muốn thay đổi sẽ rất khó khăn.

Khi đại não của chúng ta đã hình thành một thói quen, chúng ta sẽ ở trong vòng tuần hoàn ấy mà không ngừng củng cố nó, cường hóa nó. Một khi đã hình thành một thói quen, việc phá bỏ hay thay đổi nó là không hề đơn giản. Nhưng để sửa đổi hẳn một thói quen chưa tốt, chúng ta có thể bắt đầu bằng việc hình thành một thói quen tốt và không ngừng “nuôi” nó lớn mỗi ngày.

Có người từng nói, ban đầu là chúng ta hình thành thói quen, sau đó là thói quen hình thành nên chúng ta. Một con người, cuối cùng có cuộc đời ra sao, phần lớn được quyết định bởi thói quen mà người đó có. Những thói quen tốt càng nhiều, thói quen xấu tự nhiên sẽ càng ít, nhân sinh sẽ tự nhiên trở nên tốt đẹp.

  1. Điều khó cân bằng nhất đời người là tâm thái

Cổ nhân nói, cảnh tùy tâm chuyển. Tâm thái bất đồng sẽ khiến nhân sinh bất đồng. Tâm thái sẽ ở trong bất tri bất giác mà chi phối cuộc đời mỗi người. Tâm thái khác nhau tựa như phản ứng dây chuyền liên tiếp, tạo nên sự tình chuyển biến khác nhau và đưa đến những  cuộc đời khác nhau.

Người rộng rãi lạc quan luôn có thể nở nụ cười khi đối mặt với khó khăn trong cuộc sống. Khi đối mặt với cùng một sự tình, có người sẽ nhìn thấy ở trong đó niềm hy vọng nhưng có người lại chỉ nhìn thấy vực sâu vạn trượng, mấu chốt của vấn đề này chính là tâm thái.

Một người có tâm thái càng tốt thì sự tình sẽ dễ dàng phát triển theo hướng tốt đẹp. Ngược lại, người có tâm thái nghiêng lệch, tâm thái kém sẽ khiến sự tình càng đi đến tình trạng xấu.

  1. Điều khó tìm được nhất đời người là tri âm

Từ xưa đến nay, tri kỷ khó gặp, tri âm khó tìm. Bá Nha có tài gảy đàn cổ cầm, Tử Kỳ lại có tài thưởng thức, gặp nhau mà thành tri âm.

Tri âm chân chính không phải là nở nụ cười khi gặp mặt mà là làm bạn tâm linh, không phải vì vẻ ngoài mà sinh ra hảo cảm mà bởi vì duyên phận mà sinh tình. Nếu trong cuộc đời này, có thể gặp được tri âm, hãy thật sự đối xử tốt với nhau và dụng tâm quý trọng.

Categorized in:

Tagged in: