5 người phải coi trọng

  1. Cha mẹ

Tư Mã Thiên viết “Cha mẹ là gốc rễ của con người”. Cha mẹ cho ta cuộc sống, nuôi dưỡng ta nên người, vun đắp nền tảng để ta đứng vững trên cuộc đời.

“Kinh thi” dạy: Cha sinh ta, mẹ nuôi ta. Hỡi ôi cha mẹ sinh ta khó nhọc, muốn báo ơn sâu, như với lên trời cao chẳng đặng. (Phụ hề sinh ngã, mẫu hề cúc ngã. Ai ai phụ mẫu sinh ngã cù lao, dục báo thâm ân, hạo thiên võng cực).

Ân nghĩa của cha mẹ còn cao hơn núi, sâu hơn biển. Dù bận rộn mệt mỏi đi nữa, cũng đừng quên đối xử tốt với cha mẹ và báo hiếu khi còn có thể.

  1. Con cái

Con cái là sự kế tiếp sinh mệnh của chúng ta. Chỉ khi có con bạn mới hiểu ý nghĩa sự truyền thừa, sinh sôi nảy nở của sinh mệnh.

Con cái giúp cha mẹ biết yêu thương vô điều kiện, hiểu được giá trị của sự hy sinh và kiên nhẫn, thành tựu nhân cách chúng ta. Dạy dỗ nuôi dưỡng con cái cũng chính là trách nhiệm của người làm cha mẹ. Một gia đình hòa thuận, con cái được giáo dục tốt là gốc rễ cho một xã hội phát triển lành mạnh.

  1. Bạn đời

Trên đời này, người thân thiết nhất của mỗi chúng ta không phải cha mẹ, không phải con cái, mà là vợ (chồng).

Cha mẹ cuối cùng cũng rời bạn đi trước, con cái cũng sẽ tìm một người bạn đời, lập gia đình riêng. Trên đường đời, người hiểu bạn, nắm tay bạn đi đến cuối cùng chính là người bạn đời.

Một đời yêu thương, một đời náo nhiệt, một đời nhẫn nhịn.

Từ đôi trẻ bén duyên đến người bầu bạn cuối đời, sau cùng vẫn là đôi vợ chồng nương tựa lẫn nhau.

  1. Người thầy

Những người thầy/cô thầm lặng “đưa đò”, nhìn bề ngoài công việc của họ không có gì oanh liệt, nhưng thực ra rất vĩ đại, không hề tầm thường.

Một mẩu phấn, tóc bám bụi, đứng trên giảng đường, thầy cô là người dẫn lối cho học trò từ mông muội, vô tri đến hiểu biết, có thể nhìn ra thế giới. Thành tựu của mỗi người không thể thiếu sự vun đắp kiến thức của những người thầy cô.

  1. Bạn bè

Người xưa có câu “Ngàn vàng dễ kiếm, tri kỷ khó tìm”. Trước mặt bạn bè, chúng ta có thể sống thật lòng mình. Đó cũng là những người đáng tin cậy, sẽ đưa tay giúp đỡ chúng ta lúc khó khăn hoạn nạn.

Kỳ thực, đôi khi chúng ta cứ luôn hướng tầm mắt ra xa để tìm hạnh phúc. Nhưng chỉ cần đưa mắt lại nhìn xung quanh, sống chậm lại giữa dòng đời hối hả, bạn sẽ phát hiện hạnh phúc ở ngay bên cạnh chúng ta mà thôi. Hãy quý trọng tất cả những người thân yêu bên cạnh mình!

3 điều nên coi nhẹ

  1. Tiền bạc

Trong “Tăng quảng hiền văn”, cổ nhân từng giảng: “Nghìn gian nhà rộng, đêm ngủ nửa gian; gia tài bạc triệu, ngày bất quá chỉ ăn ba bữa”.

Bản chất của sinh hoạt là đơn giản. Tiền nhiều hay ít, chỉ cần đủ dùng. Chỉ cần có thể đáp ứng những nhu cầu cơ bản của cuộc sống, không cần tranh đua ham muốn nhiều tài sản hơn.

Đừng lo nghèo hèn, đừng nôn nóng kiếm tiền. Làm việc như thể không cần tiền, mới có thể ung dung hưởng thụ đời người.

  1. Ý kiến của người khác

Những người luôn muốn làm hài lòng và cân bằng cảm xúc của tất cả mọi người thường phải sống rất mệt mỏi. Cái gì “quá” cũng không tốt, quan tâm quá đến ý kiến của người khác sẽ khiến bạn đánh mất chính mình.

Bạn không thể khiến tất cả mọi người đều trở thành tri kỷ, càng không thể khiến mỗi người đều ý hợp tâm đầu với mình.

Đừng ép buộc bản thân, đừng chạy theo người khác, đừng ủy khuất, hãy dùng bao dung và lương thiện của bạn để đối xử với những mâu thuẫn, bất đồng!

  1. Được – mất

Cuộc sống vốn là quán trọ, được mất cũng là tùy duyên.

Trên con đường nhân sinh của mình, chúng ta từng nếm trải qua biết bao đắng cay ngọt bùi, hạnh phúc và thống khổ… Hết thảy đều là những trải nghiệm. Nếu như lúc nào cũng bận tâm được mất, chẳng phải bạn muốn bản thân mệt mỏi đến kiệt sức? Vậy nên chi bằng hãy tâm niệm:

“Vạn sự theo gió cuốn bay đi
Đừng để lụy tâm một thứ gì
Nhân sinh vốn dĩ thường như mộng
Trắng tay, tay trắng đến rồi đi”…

(Phá mộng – Vô danh cư sỹ).

Đời người không thể lúc nào cũng vừa ý, mọi chuyện đều tốt đẹp là không thể, nhưng mãi bận tâm về những chuyện không vừa ý khiến chúng ta trở nên ích kỷ, không thể trân trọng hiện tại, càng không nói đến tận hưởng những nét đẹp của cuộc sống xung quanh.

Khi chúng ta ít phàn nàn và cố chấp, mong muốn ít đi, thì hẳn cuộc đời sẽ hạnh phúc, an nhiên và thanh thản hơn…

Cuộc sống là một hành trình dài, hãy bước tiếp, nhìn về phía trước và biết trân trọng!

Categorized in: