Có 11 việc không nên làm trong cuộc đời mà dù bạn là bất cứ ai cũng nên ghi nhớ. Nếu thực hiện được thì tâm hồn chúng ta sẽ được thảnh thơi, tự tại hơn rất nhiều.

Bạn có biết có 11 việc không nên làm trong cuộc đời này nhưng rất nhiều người vẫn phạm phải? Muốn cuộc sống nhẹ nhàng hơn, hãy bớt một chút tiếc nuối, thêm nhiều suy nghĩ tích cực hơn. 

Đức Phật dạy rằng: Nhân duyên hội ngộ thời, quả báo hoàn tự thọ (tạm dịch: khi nhân duyên tới cũng là lúc phải chịu quả báo). 

Ý nói rằng: mọi chuyện trên đời này đều có nhân quả của nó. Những sai lầm đã gây ra, sớm muộn gì cũng sẽ gặp báo ứng trên người. 

Đời người ngắn ngủi chỉ mấy chục năm, bớt gây những chuyện sai trái, bớt đi những ngã rẽ sẽ thấy cuộc đời hạnh phúc hơn rất nhiều. 

Dưới đây là 11 việc không nên làm trong cuộc đời mà bạn không bao giờ được quên: 

 1. Không nên quá so đo với bản thân

Nhiều người có yêu cầu rất cao với cuộc sống, cho nên luôn đòi hỏi rất cao ở bản thân. Cuộc sống của những người đó thường ở trong trạng thái lúc nào cũng như đang “chạy nước rút”, phải vượt qua hết đỉnh cao này đến đỉnh cao khác do chính bản thân mình lập ra. 

Một khi bản thân làm không tốt, người đó sẽ rơi vào tình trạng tự trách và nghi ngơ năng lực của mình. Quá so đo với bản thân, càng so lại càng thấy tệ hại, cứ thế cuộc sống không lúc nào dễ thở. 

Học cách tha thứ chính mình, bạn mới có thể phát hiện ra thế giới còn rất nhiều điều tốt đẹp mà bạn chưa khám phá.  

Khi bạn tha thứ được cho mình, bạn sẽ hiểu rằng: Thật ra thì bạn cũng đang ở trên một cái đích mà không nhiều người đạt được.

 1. Không nên từ bỏ việc học

Học tập chính là sự nghiệp vĩ đại và không có điểm dừng của cả đời người. Chỉ một phút bạn ngừng học hỏi và tiếp thu những điều mới mẻ, bạn có thể sẽ bị thời đại vứt bỏ không thương tiếc. 

Việc học vốn cũng không có sớm hay muộn. 

Khi còn nhỏ, ta học cách nhìn ra thế giới rộng lớn. 

Lớn hơn chút, ta học cách thích nghi với thế giới này. 

Còn khi về già, ta lại học cách nhìn thế giới bằng con mắt phẳng lặng. 

Học tập sẽ giúp cho chúng ta có một tâm hồn phong phú. Con người ta không cần sức hút để trở nên thú vị hơn, mà bởi vì thú vị nên mới có sức hút.

 1. Không nên thức đêm

Thức đêm chính là cách hành hạ chính bản thân mình nhưng tiếc rằng các bạn trẻ lại dường như không ý thức được tác hại nghiêm trọng của việc này. 

Có thể hiện tại các bạn cảm thấy thức đêm chẳng ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mình nên sao phải sợ. Thế nhưng khi lớn tuổi, bạn sẽ dần phát hiện ra sức ảnh hưởng của thức đêm quả thực chẳng hề đơn giản chút nào. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, thức đêm chính là một hành động tự sát chậm rãi. 

Hơn nữa, thức đêm còn ảnh hưởng đến rất nhiều mặt của cuộc sống. Thức đêm sẽ khiến giấc ngủ bị thiếu hụt nghiêm trọng, tâm trạng con người vào hôm sau cũng trở nên gắt gỏng, dễ cáu giận. 

Để rồi khi không kiểm soát được cảm xúc của mình, đa số mọi người đều dùng câu “Xin lỗi, do hôm qua tôi ngủ không ngon nên đầu óc thiếu tỉnh táo” để làm lý do. Nhưng đến khi gây ra sai lầm, để lại hậu quả nghiêm trọng, chẳng thể lôi thức đêm ra để bào chữa cho bản thân được.

 1. Không nên ngồi mãi một chỗ

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, mỗi tuần con người cần hoạt động theo mức tiêu chuẩn là 150 phút, hay còn gọi là “vận động thích hợp”.  

Vận động thường xuyên không chỉ giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh mà còn giải tỏa áp lực, điều chỉnh tâm trạng rất hiệu quả. 

Ngồi mãi một chỗ sẽ chỉ khiến cơ thể trở nên ì ạch, trây lì, thiếu sức sống, thiếu năng lượng, làm việc gì cũng thấy uể oải, không có hứng thú.

 1. Không nên quá để ý đến ánh mắt của người khác

Một trong những tự do lớn nhất của đời người chính là: Không quan tâm đến đánh giá của người khác về mình. 

Đôi lúc, bạn cần phải đi ra khỏi đám đông, hít một hơi thật dài và nhắc nhở chính bản thân mình rằng: Tôi là ai? Tôi muốn trở thành người như thế nào? Nếu bạn vẫn đang loay hoay đi tìm ý nghĩa của cuộc sống thật sự là gì, đừng bỏ qua bài viết này! 

Hãy cứ làm việc bạn cần làm, sống cuộc đời của bạn. Đừng để những việc không liên quan kéo bước chân mình chậm lại. Khi đó, bạn sẽ thấy hết thảy trong cuộc đời này đều rất bình an. 

Cuộc đời bạn là của bạn, bạn cũng chỉ có một cơ hội để sống, để theo đuổi ước mơ của mình. Vậy quan tâm chi đến ánh mắt của những người không hiểu gì về bạn? 

Đừng quá để ý đến ánh mắt của người khác chính là 1 trong 15 việc không nên làm trong cuộc đời mà bạn không thể quên. 

 1. Không nên đánh mất sự thiện lương của mình

Từng có một câu chuyện kể lại rằng: Một đội khảo cổ đi đến sa mạc để tìm cổ vật. Sa mạc này còn được biết đến với cái tên “sa mạc chết chóc”, cũng bởi từng có rất nhiều bước chân vào đây nhưng không mấy người có thể an toàn trở ra. 

Dọc theo đường đi, nhóm khảo cổ này gặp rất nhiều bộ xương trắng. Người đội trưởng không để ý những lời phản đối của các thành viên, nhất quyết đắp mộ bia cho các bộ xương kia. 

Sau đó, một cơ bão cát dữ dội thổi đến, trời đất tối sầm khiến mọi phương hướng đều bị đảo lộn khó mà xác định được chính xác. Ngay lúc này, những tấm mộ bia mà người đội trưởng cố chấp đắp xây lúc trước bỗng trở thành “biển chỉ đường” giúp nhóm khảo cổ dễ dàng tìm được phương hướng và an toàn rời khỏi sa mạc này. 

Thế mới thấy, thiện lương chính là biển chỉ đường cho đời người.

 1. Không nên tranh cãi với bạn đời

Trong hôn nhân, điều quan trọng nhất và cũng chính là sợ dây giữ cho hôn nhân bền vững chính là sự nhường nhịn lẫn nhau. Đúng sai không quan trọng, hạnh phúc mới là thứ cần phải giữ gìn. 

Nhường nhịn không phải là chịu thiệt, mà là quý trọng. Bao dung, không phải là vô dụng, mà là quan tâm. 

Những thời điểm mâu thuẫn xảy ra, sự tranh chấp sẽ gây ra các cuộc tranh cãi khiến hai bên chán ghét lẫn nhau. Cãi thắng rồi thì sao? Thắng rồi liệu hả hê được bao lâu khi không khí giữa hai vợ chồng càng thêm căng thẳng và rạn nứt cứ lớn dần. 

Vô lý hay có lý đều cần phải nhường nhịn lẫn nhau, cả hai cùng lùi một bước, gia đình êm ấm hạnh phúc. 

 1. Không nên gửi gắm hạnh phúc lên người khác

Không nên gửi gắm hạnh phúc của bản thân lên người khác, bởi con người rồi sẽ thay đổi, tình cảm rồi cũng sẽ tan biến. 

Rất nhiều người thường để hạnh phúc của mình lệ thuộc vào người bạn đời, người yêu của mình. 

Nhưng thực tế thì, cho dù người ấy có yêu bạn bao nhiêu, yêu bao lâu, hạnh phúc của bạn cũng chỉ đến từ chính nội tâm của bạn mà thôi. 

Bởi vì, hạnh phúc chính là một cảm xúc xuất phát từ chính cảm nhận của chúng ta, mà chẳng có một ai có thể cảm nhận thay chúng ta. 

 1. Đừng coi thường những niềm vui nho nhỏ

Con người ta thường có xu hướng phóng đại những vết thương dù nhỏ xíu của mình lên, để rồi khi bị tổn thương lại càng dễ gục ngã hơn bao giờ hết. 

Trong cuộc sống, nếu bạn biết trân trọng những niềm vui nho nhỏ, bạn cũng sẽ thấy hạnh phúc hóa ra rất đơn giản, rất dễ đạt được. Khi đó những tổn thương kia chẳng thể nào đánh bại được bạn. 

Khi hợp tác làm việc chung, người chủ động nhường lợi ích cho người khác không phải là kẻ đần si, mà là người biết chia sẻ. 

Trong công việc, người chủ động làm phần nhiều không phải là kẻ ngu ngốc, mà là người có trách nhiệm với công việc chung.

 1. Không nên đối xử tốt với người lạ, cư xử tệ với người thân

Đây có lẽ là sai lầm mà rất nhiều người chúng ta đang mắc phải giống nhau: đối xử với người thân một cách tùy tiện, thiếu lễ độ, không suy nghĩ trước sau trong khi với người ngoài, chúng ta lại tỏ ra lịch sự, khách khí và lễ độ hơn hẳn. 

Rõ ràng là mỗi khi tỏ thái độ cáu giận với người thân xong, chúng ta đều cảm thấy hối hận song sau đó đâu lại vào đấy, thói xấu này vẫn chẳng thể bỏ được. 

Dường như càng với người thân, con người chúng ta lại càng thiếu sự kiên nhẫn. Vậy nguyên nhân ở đây là gì? 

Thực ra lý do chẳng có gì khác ngoài việc người thân bao gồm người nhà, bố mẹ, ông bà, vợ chồng, anh chị em… luôn bao dung cho chúng ta vô điều kiện. Điều đó khiến cho chúng ta ngày càng trở nên vô phép tắc. 

Nếu như với người khác, những người thuộc các mối quan hệ xã giao, quan hệ đồng nghiệp, quan hệ đối tác, việc chúng ta nổi giận sẽ khiến mối quan hệ xấu đi và gây cho ta không ít rắc rối. 

Thế nên trong giao tiếp xã hội, con người luôn phải để ý và áp dụng những cách nói chuyện khác nhau tùy theo từng nhóm đối tượng khác nhau. 

Khác với những người thuộc quan hệ xã giao đó, người thân sẽ chấp nhận những tổn thương mà chúng ta gây ra, không chút oán hạn, bởi họ là những người gần ta nhất, thân thiết nhất, có thể bao dung chúng ta nhất. 

Nhưng hãy nhớ rằng, thời gian mỗi người có thể ở bên bố mẹ hay những người thân khác là quãng thời gian vô cùng quý giá và cũng rất có hạn. Đừng để đến khi mất đi mới thấy hối hạn về những hành động không đúng mực của mình trong quá khứ cũng chẳng còn kịp nữa.

 1. Đừng bao giờ quên dành thêm thời gian ở bên cạnh cha mẹ

Duyên phận giữa cha mẹ và con cái vốn chỉ có một đời này. Cha mẹ ngày ngày ngóng trông con cái không lớn, mạnh khỏe, thành tài. Những cũng chính quá trình trưởng thành của con lại cướp dần đi tuổi xuân và sức khỏe của cha mẹ. Để rồi con càng lớn, bóng hình cha mẹ cũng càng bước gần hơn đến cuối con đường. 

Cha mẹ nuôi con không chút nề hà có bao nhiêu vất vả, dù khổ cực ra sao cũng muốn mang đến những điều tốt nhất cho con mình. 

Cha mẹ cũng không bao giờ muốn con biết những nỗi khóc nhọc đó. Cho nên khi còn có thể, hãy cố dành thời gian cho đấng sinh thành của bạn.  

Cha mẹ càng lớn tuổi lại càng mong được ở bên con cái nhiều hơn vì quỹ thời gian của họ không còn nhiều nữa. 

Đừng mải mê cho những bận rộn của cuộc sống mà quên bẵng đi cha mẹ vẫn còn ở nhà đợi bạn về ăn từng bữa cơm. Nếu còn cha mẹ, hãy dành thêm thời gian cho họ, kẻo đến khi muốn bù đắp cũng chẳng còn cơ hội nữa. Cuộc đời này, hãy nhớ rằng bạn chỉ mắc nợ 2 người là CHA MẸ mà thôi!

Categorized in:

Tagged in: