Dưới đây là 10 thứ vô cùng quan trọng trong cuộc sống mà một người cần có nhưng đáng tiếc lại không thể mua được bằng vật chất, tiền bạc. Hãy cùng xem qua nhé!
10 điều có tiền cũng không thể mua! Ảnh: Internet
1. Sức khỏe
Con người ta khi còn trẻ thường dấn thân vào công việc và cả những mối quan hệ hằng ngày. Đôi khi, vì phải mưu sinh mà quên phải chăm sóc bản thân mình. Có câu nói rằng, khi còn trẻ chúng ta có thời gian, có sức khỏe nhưng không có tiền. Lớn hơn một chút, ta có tiền, có sức khỏe nhưng lại không có thời gian. Đến khi về già, ta có cả tiền và thời gian nhưng lại không còn sức khỏe.
Rõ ràng, sức khỏe là sinh mạng, là điều quý giá nhất trong cuộc đời mà chúng ta dù có nhiều tiền cách mấy cũng khó có thể lấy lại được.
2. Tình yêu thương
Dù bạn có nhiều tiền đến mấy, bạn cũng không thể nào dùng nó để trao đổi cái gọi là yêu thương. Tình thương giữa con người với con người là thứ tình cảm xuất phát từ lòng trắc ẩn, tâm hồn và trái tim của một người chứ không được phát triển, hình thành dựa trên vật chất. Tình thương mà xuất phát từ tiền tài, danh vọng lại là sự ham muốn dễ đong đầy và cũng sớm vơi đi.
3. Hạnh phúc
Hạnh phúc là một thứ cảm xúc đôi khi rất gần mà cũng rất xa. Bản chất của hạnh phúc hay niềm vui là gì khó ai có thể định nghĩa được. Nhưng chắc chắn một điều, nó phải xuất phát từ tâm hồn và trái tim.
Nếu bạn cho rằng, khi bạn có tiền bạn có thể làm bất kì điều gì bạn muốn và trở nên hạnh phúc, thì bạn đã sai lầm. Bởi bạn hạnh phúc vì bạn biết mình thích điều gì và bạn có điều kiện để thực hiện nó, chứ không phải chỉ cần cầm trên tay rất nhiều tiền, bạn có thể tìm và mua được cảm giác đó.
4. Lòng chân thành
Lòng chân thành hay sự chính trực là điều mà bạn không để nào mua được bằng tiền. Bạn không thể bỏ ra nhiều tiền yêu cầu người khác phải chân thành với mình. Vì lòng chân thành xuất phát từ bản chất của mỗi người và từ tình cảm mà họ dành cho bạn.
5. Sự Tôn trọng
Người ta có thể ngưỡng mộ bạn, ghen tị với bạn vì bạn có rất nhiều tiền nhưng sẽ không ai tôn trọng bạn nếu bạn không có nhân cách hoặc kiếm tiền không chân chính. Muốn người khác tôn trọng mình không phải cứ vung tiền ra là được. Tiền có thể mua gần như tất cả nhưng không phải là tất cả những gì bạn cần để trở thành một người mà khiến ai cũng phải nể trọng. Bởi vì họ tôn trọng bạn vì tài năng, nhân cách chứ không vì tiền.
6. Bình yên
Chúng ta khi còn quá nghèo khó thường có quan niệm sai lầm rằng chỉ cần có nhiều tiền, chúng ta sẽ sống tốt hơn, không còn vướng bận, lo nghĩ và hoàn toàn bình yên trong tâm hồn. Thực tế, dù có hay không có tiền, bạn cũng không thể nào thôi lo nghĩ về cuộc sống trừ khi bạn hoàn toàn chấp nhận thực tại và biết cách buông bỏ những thứ khiến bạn nặng lòng.
7. Lương tâm
Bạn có thể dùng tiền để đạt được nhiều thứ bạn muốn trong cuộc sống nhưng bạn không thể dùng nó để đổi được lương tâm. Lương tâm chính là thước đo đạo đức của mỗi cá nhân và là thứ không thể dễ dàng được bán đi hay mua lại bằng vật chất. Dù một số người quyền lực vẫn đang dùng tiền để chi phối và ép người khác làm chuyện trái với đạo lí, lương tâm vẫn luôn ở đó và là sự trừng phạt lớn nhất với mỗi người.
8. Sự cảm thông
Rất khó để cảm thông, chia sẻ với một ai đó mà bạn và họ không hiểu gì về nhau. Sự cảm thông là những lời nói và hành động mà đến từ sự đồng cảm, thấu hiểu. Vậy nên, tiền bạc, vật chất không thể nào có thể đổi lại được sự cảm thông từ người khác.
9. Trí tuệ
Steve Jobs đã từng nói rằng ông sẽ không bao giờ lấy số tiền mình kiếm được để minh chứng cho trí tuệ mà mình có. Trí tuệ của một người được tích lũy qua những kinh nghiệm quý giá, những thăng trầm, những kiến thức học được theo thời gian. Thậm chí, nền tảng của nó chính là thiên bẩm.
Người kiếm nhiều tiền chưa chắc đã có trí tuệ, và người có trí tuệ không bao giờ dùng tiền để chứng tỏ bản thân. Họ cũng hiểu được tiền không thể nào mua được trí tuệ.
10. Thời gian
Một trong những thứ con người khao khát chi phối và có được nhất lại không thể mua được bằng tiền bạc, vật chất hay tinh thần chính là thời gian.
Thời gian một khi đi qua sẽ không bao giờ trở lại. Dù bạn có bỏ cả gia tài ra thì thời gian vẫn cứ đi theo đúng quy luật của nó. Đừng để bản thân vì muốn kiếm thật nhiều tiền mà đánh mất thời gian đáng quý mà ta có. Vì bạn không thể nào mua nó được.

Theo Thegioitre

Categorized in: