Sinh mệnh tuần hoàn, ai rồi cũng qua thời trai trẻ tới thời lão niên. Để đối diện với thời gian, tuổi già, hãy học Phật những phương pháp sống vui, sống khỏe, quên đi tuổi tác mà chỉ nghĩ tới sự đáng giá của sinh mạng.
Vận mệnh tuần hoàn là nguyên tắc tự nhiên, không ai cưỡng lại được. Vì sao có người vì suy yếu mà cảm thấy khổ não nhưng lại có người thân già nhưng tâm không già, tiếp tục bảo vệ bản thân, học hỏi những điều mới mẻ, tích lũy một đời kinh nghiệm dồi dào, phong phú?
Ấy là vì người đó đã biết học Phật, ứng Phật vào mình để có cái nhìn thấu suốt về sinh tử, về những điều nên làm, nên hướng tới để có tuổi già trọn vẹn.
1. Dậy sớm niệm pháp, để tín ngưỡng trở thành hi vọng, ký thác trong lòng.
2. Trước khi ngủ tĩnh tọa 20 phút để tâm bình tĩnh, an nhiên.
3. Lúc ăn cơm mang lòng cảm ơn, duy trì tâm tình vui vẻ, lạc quan, ăn đồ thanh đạm, giảm gánh nặng cho dạ dày.
4. Công danh, tình cảm được mất như mây khói phù vân, buông bỏ cố chấp. Vạn sự tùy duyên, tranh cướp với đời đến lúc nhắm mắt xuôi tay chỉ về với cát bụi.
5. Chết không đáng sợ, chân tâm phật tính vẫn còn thì ắt tăng trưởng tuệ mệnh, tương lai dài rộng. Nếu cứ ôm nỗi sợ trong lòng thì cái chết là tử thần, nếu thoải mái tự tin thì cái chết chỉ là một lần chuyển kiếp.
6. Trong lòng xưng tội, người không phải thánh hiền, ai cũng mắc sai lầm, cảnh tỉnh để lòng thanh thản.
7. Bố thí hỉ xả, rộng rãi thập phương. Sinh mệnh đáng quý là thế còn sắp vơi cạn, vậy việc gì phải bo bo giữ cho mình những thứ chẳng có giá trị. Lòng tốt và sự tử tế sẽ giúp mỗi người lưu giữ dấu ấn của mình trên cuộc đời này, chứ không phải danh tiếng hay tiền bạc.
8. Phát tâm làm thiện, kết thiện duyên. Người già cần tham gia các tổ chức xã hội, hoạt động từ thiện để giao lưu, vừa mở rộng tâm hồn, mang niềm vui cho người, cũng tạo niềm vui cho mình.
9. Hài hước vui cười. Nhân sinh vốn là một tiếng cười, khổ não không làm đời thay đổi, chỉ làm ta thêm muộn phiền. Càng lớn tuổi càng phải biết cách để làm bản thân vui vẻ, trẻ trung hơn.
10. Vận động tăng khỏe mạnh, vận động để thư giãn. Càng lớn tuổi càng phải chăm chỉ, tích cực giãn gân cốt, để cơ thể không già nua theo thời gian.
Hãy luôn nhớ rằng, thời gian không bỏ qua bất kì một ai, ai rồi cũng sẽ già đi và rời bỏ thế gian. Hãy quý trọng, nâng niu từng phút từng giây sống trên đời bằng cách tận hưởng chứ không phải sợ hãi, sử dụng chứ không phải giấu kín. Mỗi năm tháng chúng ta già đi đều là kỉ niệm, tình yêu thương và món quà vô giá. Học Phật trong tâm, ứng vào thân mình, noi theo Phật để sống vẹn toàn.
Nguồn: Lichngaytot.com

Categorized in:

Tagged in: