Những lời nói, chân lý sống của Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 khiến nhiều người phải suy ngẫm và thay đổi cách nhìn nhận của mình về cuộc sống.

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey thường không dễ rơi vào tình huống không biết nói gì! Thế nhưng đây chính xác là những gì đã xảy ra khi bà hỏi Đức Đạt Lai Lạt Ma một câu, điều này được kể lại trong cuốn sách “Trí tuệ của sự tha thứ” của Victor Chan.

Bà hỏi: “Ông đã bao giờ phải tự tha thứ cho bản thân mình vì một điều gì đó chưa?”.Ngài trả lời: “Thái độ của tôi đối với muỗi không thiện chí, không hòa bình cho lắm. Rệp giường cũng vậy”.

Oprah đã rất sửng sốt vì không có gì khác để tha thứ trong cuộc sống dài 78 năm của ông. Sự tha thứ và lòng từ bi đối với muôn loài là hai cột trụ trong giáo lý của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Cùng khám phá những lời dạy của ông, xem chúng sẽ làm thay đổi cuộc sống bạn như thế nào:

1. Hãy từ bi

“Chủ đề lòng từ bi không phải là điều chỉ được đề cập trong tất cả các tôn giáo; điều quan trọng bạn cần phải biết là nó thuộc về nhân loại, nó là một vấn đề sống còn của con người” – Đức Đạt Lai Lạt Ma

Nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng khi bạn từ bi, bạn trải nghiệm cảm giác tương tự như niềm vui khi bạn được ăn những món ngon hay có một kỳ nghỉ thư giãn. Về cơ bản, lòng từ bi tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy hành động từ bi và nhận được “sự cao quý của người giúp đỡ”. Lợi ích của lòng từ bi là giảm căng thẳng, nhịp tim đập đều hơn và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Bạn có thể thể hiện lòng từ bi bằng cách hiểu cảm giác và cảm xúc của một người. Điều này có nghĩa là trò chuyện với họ và cố gắng chia sẻ với họ về những gì họ đang trải qua. Nó đòi hỏi khắt khe hơn một hành động tử tế đơn thuần. Nếu bạn từ bi, bạn sẽ trải nghiệm được cảm giác này. Bạn có thể áp dụng lòng từ bi đối với:

 • Một người bạn bị bệnh
 • Một người nào đó bị mất việc
 • Một người thân vừa trải qua mất mát
 • Một người vừa chia tay
 • Một người vô gia cư
 • v.v…

2. Hãy đối xử tốt và giúp đỡ người khác

“Đây là tôn giáo đơn giản nhất của tôi. Không cần đến đền chùa; không cần triết lý phức tạp. Não của chúng ta, trái tim của chúng ta là đền thờ; triết lý là sự tử tế” – Đức Đạt Lai Lạt Ma

Tốt bụng và hào phóng tổn phí rất nhỏ nhưng lợi ích bạn nhận được là rất lớn. Đó là kết luận mà Michael Norton và các đồng nghiệp tại Trường Kinh doanh Harvard rút ra sau khi làm một số nghiên cứu thú vị. Các tình nguyện viên đã cho đi một số tiền và cảm thấy hạnh phúc hơn những người dùng nó chỉ cho riêng bản thân mình.

“Hãy tốt bụng bất cứ khi nào có thể. Nó luôn luôn là có thể” – Đức Đạt Lai Lạt Ma

3. Tìm kiếm hạnh phúc

“Mục đích cuộc sống của chúng ta là có được hạnh phúc” – Đức Đạt Lai Lạt Ma

Trong một cuộc sống xô bồ này, chỉ có một thứ cuối cùng mà bạn thực sự muốn đó là tìm thấy hạnh phúc.

Khi được phỏng vấn về điều này, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng chúng ta đang bị tấn công dồn dập bởi những thông điệp về của cải vật chất. Có rất ít thông điệp về sự tha thứ, từ bi, kiên nhẫn, khoan dung và tốt bụng. Bạn phải đặt những ưu tiên này lên hàng đầu để thực sự có được hạnh phúc.

“Hạnh phúc không có sẵn – nó xuất phát từ hành động của chúng ta” – Đức Đạt Lai Lạt Ma.

4. Khám phá sự bình yên nội tâm

Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên tất cả mọi người nên dành một ít thời gian một mình mỗi ngày. Dành thời gian để nhìn lại bản thân và xua đuổi đi những suy nghĩ tiêu cực như giận dữ, oán giận, ghen ghét và mệt mỏi. Hãy thử thay thế chúng bằng những cảm xúc tích cực như sự lạc quan, lòng biết ơn, tình yêu và hòa bình. Ông nói rất đúng rằng tâm hồn tĩnh lặng là nguồn gốc của hạnh phúc và sức khỏe tốt.

5. Đừng làm hại người khác

“Nếu bạn có thể, hãy giúp đỡ người khác; nếu bạn không thể làm điều đó, ít nhất đừng làm hại họ” – Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Nếu bạn bắt đầu nói dối, tán gẫu và lan truyền tin đồn nhảm, bắt nạt và lợi dụng những người khác, thì hậu quả tiêu cực từ họ sẽ quay trở lại hại bạn. Đây chỉ là một trong vài hành động có thể gây tổn hại cho những người khác.

6. Hãy nuôi dưỡng tình bạn

Đừng bao giờ đánh giá thấp tình bạn. Tình bạn cần sự quan tâm chăm sóc vì chúng có thể tạo ra sự tin tưởng và tình cảm. Tình bạn thực sự sẽ không bao giờ phụ thuộc vào tiền bạc hay ảnh hưởng chính trị. Có một thực tế đáng buồn rằng, tình bạn bị lãng quên hay “chết non” sẽ khiến người ta bị cô đơn. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ làm gia tăng trầm cảm trong xã hội chúng ta.

7. Đừng để công nghệ điều khiển cuộc sống của bạn

Bạn có biết rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma có hơn 8 triệu người theo dõi trên Twitter? Trong khi ông đánh giá cao những tiến bộ của phương tiện truyền thông trong việc giúp chúng ta giao tiếp, ông vẫn cảnh báo mọi người đừng lạm dụng nó vì những lý do sau đây:

 • Công nghệ có thể kiểm soát cuộc sống của bạn, hãy nhìn vào cách con người ngày nay sử dụng điện thoại di động của họ.
 • Ai chịu trách nhiệm? Bạn hay công nghệ?
 • Đây là một sự thay thế nghèo nàn cho tình bạn thực sự.
 • Nó không thể giúp bạn trở nên từ bi.
 • Sự tương tác thực tế giữa người với người sẽ bị ảnh hưởng.

“Chúng ta là những người kiểm soát công nghệ. Nếu chúng ta trở thành nô lệ của công nghệ, thì đó là điều không tốt” – Đức Đạt Lai Lạt Ma.

8. Đừng tranh cãi hay đánh nhau; hãy đàm phán

“Bất bạo động nghĩa là đối thoại, sử dụng ngôn ngữ của chúng ta, ngôn ngữ của con người. Đối thoại nghĩa là thỏa thuận; tôn trọng quyền lợi của nhau; với tinh thần hòa giải – luôn có một giải pháp thực sự cho những xung đột và bất đồng. Không có người nào chiến thắng một trăm phần trăm, hay thua cuộc một trăm phần trăm, không phải như vậy, mà là 50-50. Đây là cách thiết thực, cách duy nhất” – Đức Đạt Lai Lạt Ma

Cho dù đó là một cuộc khủng hoảng quốc tế hay một cuộc tranh cãi với đối tác hay ông chủ của bạn, chìa khóa để đạt được một kết quả hòa bình, bất bạo động là đối thoại. Bằng cách này bạn sẽ học được nghệ thuật thỏa hiệp và thương lượng. Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyến cáo rằng bạn đừng bao giờ mang theo quá khứ, thay vào đó hãy tập trung vào những gì gây ra vấn đề hiện tại.

9. Hãy nhẹ nhàng với Trái đất

Để tồn tại, chúng ta có nhiệm vụ phải bảo vệ hành tinh này tốt nhất có thể. Học cách tái chế, tìm cách tạo ra năng lượng thay thế và tìm hiểu về các vấn đề hiện tại là tất cả những cách có thể giúp trì hoãn các điểm tới hạn.

10. Học từ thất bại

“Khi bạn thất bại, đừng để mất bài học đó” – Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Khi bạn thất bại, điều quan trọng là bạn nên nhìn lại xem mình đã mắc lỗi gì. Có lẽ bạn buồn vì điều gì đó sai hay có lẽ bạn đã không suy nghĩ thấu đáo cho toàn bộ quá trình. Có lẽ là đã có vấn đề khi lên kế hoạch cho dự án và có thể bạn đã không nghĩ đến tình huống xấu nhất. Tự nhìn lại có thể giúp bạn học hỏi sau mỗi lần thất bại.

Liệu 10 bài học trên từ Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể thay đổi cuộc sống của bạn? Hãy thử áp dụng chúng vào cuộc sống và công việc. Bạn sẽ sớm khám phá ra rằng sự thật, trung thực, nhiệt tình và lòng trắc ẩn sẽ là động lực trong cuộc sống của bạn và sẽ giúp bạn đạt được hạnh phúc thật sự.

Categorized in:

Tagged in: