Quyển “Nhà Giả Kim” của tác giả Paulo Coelho là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử. Câu chuyện về Santiago, một anh chàng chăn cừu và chuyến hành trình để nhận ra “Huyền thoại của bản thân” đã truyền cảm hứng cho biết bao con người trên toàn thế giới để sống với ước mơ của chính mình.

Dưới đây là 10 đoạn trích nổi tiếng nhất và bài học có thể áp dụng vào cuộc sống:

1. Nỗi sợ là trở ngại còn lớn hơn cả chính trở ngại

“Hãy nói với trái tim bạn rằng nỗi sợ đau khổ có tồi tệ hơn việc phải chịu đựng chính đau khổ ấy. Và rằng không trái tim nào phải khổ đau đi tìm kiếm những giấc mơ, vì mỗi một giây của sự tìm kiếm chính là một giây của cuộc gặp gỡ cùng Thượng đế và sự vĩnh hằng.”

Theo đuổi đam mê mới đều cần phải bước vào lãnh địa xa lạ – nó thật đáng sợ. Nhưng mọi sự mạo hiểm đều có giá trị riêng. Trải nghiệm mà ta có được khi theo đuổi ước mơ mới chính là điều khiến nó trở nên đáng theo đuổi.

“Nỗi sợ là trở ngại còn lớn hơn cả chính trở ngại.”

2. “Chân lý” sẽ mãi trường tồn

“Nếu điều một người tìm kiếm là cấu thành từ thuần khiết, nó sẽ không bao giờ bị hư hại. Và họ luôn luôn có thể quay trở về (với nó). Nếu điều mà ta tìm thấy chỉ là một khoảnh khắc vụt sáng, như sự bùng nổ của ngôi sao, ta sẽ chẳng còn được gì khi quay trở lại.”

Sự thật sẽ không bao giờ bị che phủ bởi khói và gương mờ – nó sẽ mãi trường tồn. Khi ta đi đến một quyết định “đúng đắn”, nó sẽ là quyết định có thể chống chọi cùng với thử thách của thời gian và sức nặng của phán xét.

3. Phá bỏ sự đơn điệu

“Khi mỗi ngày đều như mọi ngày, đó là vì con người ta không thể nhận ra những điều tốt đẹp đang diễn ra trong cuộc sống của mình, mỗi khi bình minh lên.”

Lòng biết ơn là một thói quen đi tìm những điều tốt mỗi ngày. Cuộc sống có thể dễ dàng trở nên tiêu trầm, trần tục và đơn điệu, nhưng nó sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận. Sẽ luôn có tia sáng, nếu bạn chịu đi tìm.

nha-gia-kim
“Sẽ luôn có tia sáng, nếu bạn chịu đi tìm.”

4. Trân trọng hiện tại

“Bởi vì tôi không sống trong quá khứ lẫn tương lai. Tôi chỉ quan tấm đến hiện tại. Nếu bạn có thể luôn chú tâm vào hiện tại, bạn sẽ là một người hạnh phúc.”

Chẳng lý do gì cứ mãi chìm đắm trong quá khứ và để nó quyết định cuộc đời bạn, hay lạc lối và hoang mang trước tương lai. Nhưng ngay tại khoảnh khắc hiện tại, bạn đang đứng giữa một rừng cơ hội – cách bạn tham dự vào hiện tại sẽ dẫn dắt cuộc đời bạn sau này.

cuộc sống

5. Thành công sẽ ảnh hưởng đến nhiều thứ khác

“Đó là những gì mà một nhà giả kim làm. Họ chứng minh rằng, khi chúng ta phấn đấu trở nên tốt hơn, mọi thứ xung quanh cũng trở nên tốt hơn.”

Trưởng thành, thay đổi, và tiến hóa được dệt thành nền tảng của thực tại. Trở thành một con người tốt hơn sẽ tác động tốt đến mọi thứ xung quanh: cách sống, gia đình, bạn bè và cộng đồng của bạn.

6. Đưa ra quyết định

“Khi ai đó quyết định điều gì, anh ta đang lao vào dòng nước xiết mà có thể sẽ đưa bản thân đến những nơi chưa bao giờ mơ tới ngay lúc anh ấy đưa ra quyết định.”

Bạn sẽ rất dễ bị choáng ngợp bởi những điều chưa biết và những thứ đẹp đẽ bạn ước mơ. Chỉ khi tin tưởng vào quyết định của mình thì mới dẫn đến hành động, cứ ngồi đó cũng chẳng đưa bạn đi tới đâu.

“Cứ ngồi đó cũng chẳng đưa bạn đi tới đâu”.

7. Hãy cứ mộng mơ

“Tôi nhìn thế giới dựa trên những gì tôi muốn thấy, không phải những gì đang thực sự diễn ra.”

Nhiều phát minh vĩ đại sẽ không xuất hiện nếu con người ta chọn chấp nhận cái thực tại vốn dĩ của thế giới này. Thành tựu và đổi mới sẽ bắt đầu nếu tâm trí ta dám vượt qua những điều không thể.

Kết quả hình ảnh cho ước mơ

8. Không bỏ cuộc

“Bí mật của cuộc sống là mặc dù ngã 7 lần nhưng đứng dậy đến 8 lần.”

Bởi lần thứ 8 có thể sẽ là thành tựu của bạn. Nhiều tiểu thuyết xuất sắc nhất mọi thời đại chỉ được xuất bản sau hàng trăm lần bị từ chối. May mắn thay, các tác giả đã không bao giờ bỏ cuộc.

khong-bo-cuoc

9. Chú tâm vào con đường của mình

“Nếu một người không giống như những gì người đời mong đợi, người đời sẽ giận dữ. Dường như ai cũng thông thạo đường đời của người khác, nhưng lại chẳng nhìn ra con đường của chính mình.”

Không khó để người khác tác động đến bạn, nhưng bạn sẽ đau khổ nếu cứ mãi sống cuộc đời của người khác. Chẳng có gì sai nếu nhận lời khuyên hay học hỏi lẫn nhau, nhưng hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với khát khao và đam mê của mình.

Nhà Giả Kim
Hãy chú tâm vào con đường của mình.

10. Luôn luôn hành động

“Chỉ có một cách duy nhất để học hỏi. Đó là hành động.”

Bạn có thể học, đọc, và nghe cho tới xanh mặt xanh mày, nhưng kinh nghiệm chỉ có được khi bạn hành động, và để bản thân va chạm với thực tế. Một khi đã nhắm được mục tiêu, hãy giương cung và bắn.

hanh-dong

Nguồn: Trithucvn/paulocoelhoblog.com

Categorized in: