Thành công chân chính không xuất phát từ sự thay đổi của đối phương hay môi trường xung quanh mà nó khởi phát từ việc thay đổi chính bản thân mình. 5 câu chuyện nhỏ sau đây sẽ giúp bạn hiểu ra những phương châm sống hiệu quả đối với một người thật lòng muốn thành công. 

Thành công là tự thay đổi chính mình chứ không phải đánh bại người khác. Ảnh: Internet
1. Ba người đi ra khỏi cửa, một người mang dù, người kia mang gậy, người còn lại đi tay không. Khi trở về, người cầm dù ướt đẫm, người mang gậy thì ngã bị thương, người thứ ba không mang gì thì lại chẳng hề hấn gì. Vốn dĩ lúc trời mưa, người có chiếc dù mạnh dạn bước đi, lại bị mưa dội vào; lúc đi đường bùn trơn trượt, người mang gậy liều lĩnh xông lên nên thường xuyên té ngã; người cái gì cũng không có, lúc mưa to thì tránh đi, đường không tốt thì cẩn thận bước, ngược lại nhờ thế mà bình an vô sự.

Nhiều khi, chúng ta không phải thua ở chỗ thiếu hụt cái gì mà là thua từ ưu thế của chính mình.

2. Ở một thị trấn nhỏ, một vị thương nhân mở một trạm xăng dầu, làm ăn đặc biệt phát đạt. Người thứ hai đến mở một nhà hàng. Người thứ ba đến mở một siêu thị. Thị trấn này mau chóng trở nên phồn hoa. Tại một thị trấn nhỏ khác, một vị đến mở một trạm xăng dầu, làm ăn đặc biệt phát đạt. Người thứ hai đến mở một trạm xăng dầu thứ hai. Người thứ ba đến lại mở cái thứ ba, cái thứ tư…Sự cạnh tranh khốc liệt như vậy dẫn đến kết cục không ai được gì cả.

Thế nên, cứ một mực đi theo con đường của người khác, chắc chắn phá hỏng con đường của chính mình.

3. Một gia đình có ba người con trai, họ sống từ nhỏ với cha mẹ luôn luôn không ngừng cãi vả nhau. Mẹ của họ thường phải chịu thương tích đầy mình. Đứa lớn nhất nghĩ: “Mẹ mình thật quá đáng thương! Sau này, mình phải đối tốt với vợ mình một chút!”. Đứa thứ hai nghĩ: “Kết hôn chẳng có gì vui, sau này lớn lên nhất định không thèm kết hôn đâu!”. Đứa thứ ba nghĩ: “Ha ha, vậy là chồng có thể đánh vợ như vậy đó!”.

Thế mới nói, dù cho hoàn cảnh có giống nhau thế nào đi nữa thì phương thức tư duy của mỗi người đều khác nhau, theo đó mà thành công hay thất bại trong cuộc sống cũng không giống nhau.

4. Tiểu hòa thượng phụ trách quét sạch lá rụng trong chùa mỗi ngày. Mỗi ngày phải quét rất lâu. Có người nói: “Trước khi ngươi quét dọn, hãy dùng sức rung cây, để lá rụng xuống hết, ngày mai sẽ không cần quét nữa!” Tiểu hòa thường cảm thấy rất đúng, vui vẻ làm theo. Nhưng ngày hôm sau trong sân lại đầy lá rụng như ngày hôm qua. Vô luận là hôm nay dùng sức ra sao, ngay mai lá sẽ vẫn rụng xuống.

Cho nên, làm việc đến nơi đến chốn tốt nhất là làm tốt chuyện nên làm trước mắt.

5. Lợn rừng và ngựa cùng ăn cỏ một chỗ. Lợn rừng thường rất xấu, không chà đạp đám cỏ xanh thì cũng làm cho nước đục. Ngựa vô cùng tức giận, trong lòng luôn muốn trả thù, liền đi nhờ thợ săn hỗ trợ. Thợ săn nói sẽ giúp trừ phi ngựa chịu mặc yên và dây cương cho hắn cưỡi. Ngựa sốt ruột trả thù nên đã đồng ý yêu cầu của thợ săn. Thợ săn cưỡi ngựa đánh bại lợn rừng, sau đó dắt ngựa trở về, buộc ngựa cạnh bên chuồng, ngựa vì thế mà mất đi tự do trước kia.

Chẳng phải, người không thể dễ dàng tha thứ cho người khác, sẽ tự mang đến bất hạnh cho chính bản thân mình.

Theo Tinhhoa.net

Categorized in: