Kummakivi là tảng đá kỳ lạ nằm trong một khu rừng thuộc phía đông nam Phần Lan. Tảng đá này không những nổi tiếng về khả năng thăng bằng mà còn ẩn chứa một câu chuyện khác thường về những người khổng lồ bí ẩn.
Kummakivi (có nghĩa là tảng đá kỳ lạ) được tìm thấy trong một khu rừng rậm rạp của Ruokolahti, đô thị thuộc phía đông nam Phần Lan. Tảng đá này nằm chênh vênh, xếp chồng trên một phiến đá khác nhưng lại giữ thăng bằng rất tốt mà không hề bị rơi xuống.
Người ta cho rằng với vị trí “mong manh” như vậy, tảng đá có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Tuy nhiên điều đó vẫn chưa xảy ra. Thậm chí, cho dù con người dùng sức cố đẩy thì tảng đá Kummakivi vẫn không nhúc nhích dù chỉ một chút.
Tảng đá thăng bằng, bất chấp trọng lực
Tảng đá này là dạng đá tầng, xếp chồng lên nhau. Điểm tiếp xúc giữa hai tảng đá khá nhỏ, khiến nhiều người không tin nổi là chúng có thể giữ được thăng bằng.
Vị trí tiếp xúc rất nhỏ của tảng đá Kummakivi. (Ảnh: Retkipaikka)
Cảnh tượng thiên nhiên kỳ diệu này đã khiến những cư dân cổ đại của khu vực này bối rối và cố gắng tìm ra lời giải thích cho nguyên nhân tảng đá kỳ lạ có thể cân bằng ở một vị trí “không tưởng”.
Liên quan đến tảng đá kỳ lạ này còn có một câu chuyện thần thoại của Phần Lan về những người khổng lồ. Cụ thể, nhiều tích cổ cho rằng người khổng lồ thường có thói quen ném những tảng đá xung quanh, tạo ra các hang đá và khám phá những lỗ hổng kỳ lạ ở bên trong.
Do đó, không ít người cho rằng, tảng đá Kummakivi trái ngược quy luật vật lý thông thường là do những người khổng lồ có sức mạnh phi thường tạo ra.
Về phía các nhà địa chất thì suy đoán rằng việc hình thành tảng đá Kummakivi là do các sông băng cuốn trôi và bỏ lại ở đây trong thời kỳ băng hà cuối cùng.  Tuy nhiên đây cũng chỉ là một giả thuyết, quá trình hình thành thực sự của Kummakivi cho đến nay vẫn là một ẩn số.
Kummakivi không phải là trường hợp duy nhất về những tảng đá kỳ dị có khả năng thăng bằng tuyệt vời. Trên thực tế, các tảng đá như vậy được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới với những câu chuyện cổ mang đậm màu sắc văn hóa, thần bí.
Nguồn: Tinhhoa/Helino

Categorized in:

Tagged in:

,