Chúng ta sở dĩ không vui vẻ, là bởi vì mọi người đều muốn “làm một người khác” mà không muốn “sống với chính mình”.

Hâm mộ người khác chi bằng sống thật tốt cuộc đời của mình. Ảnh: Internet
Có một truyện ngụ ngôn rằng: Heo nói nếu cho tôi sống thêm một lần, tôi muốn làm một con trâu, dù làm việc vất vả, nhưng thanh danh tốt, lại được người yêu thương; Trâu nói nếu cho tôi sống thêm một lần, tôi muốn làm một con heo, ăn no ngủ kỹ, không phải làm gì, không chảy mồ hôi, cuộc sống như thần tiên; Chim ưng nói nếu cho tôi sống thêm một lần, tôi muốn làm một con gà, khát có nước, đói có gạo, ở có phòng, có được người bảo vệ; Gà nói nếu cho tôi sống thêm một lần, tôi muốn làm một con chim ưng, có thể bay lượn trên bầu trời, được đi khắp đó đây, tùy ý bắt thỏ giết gà.
Đó cũng là điều mà chúng ta vẫn thường làm – rất ít người muốn là mình bây giờ.
Chúng ta luôn không tự chủ mà hâm mộ đồ vật của người khác, hâm mộ công tác của người khác, hâm mộ con cái ưu tú của người khác, hâm mộ chiếc xe mới mua của người khác. Hôm nay thấy Trương Tam mua nhà mới, liền phàn nàn chồng mình bất tài; ngày mai thấy gia đình Lý Tứ thật hạnh phúc, liền cảm giác mình gặp phải người tệ hại. Duy chỉ không để mắt đến một điểm, mỗi chúng ta cũng là đối tượng hâm mộ của người khác.
Người khác có thể hâm mộ bạn tài hoa, hâm mộ cuộc sống thanh nhàn hoặc con cái ngoan hiền của bạn, chỉ là bạn không biết mà thôi. Trái lại, bạn cũng không biết người bạn hâm mộ, họ có thể đang chịu đựng nhiều áp lực, ăn không ngon ngủ không yên, hoặc đang kìm nén câu chuyện buồn mà không thể san sẻ cùng ai.
Ai có thể nhìn thấy đằng sau ánh hào quang của người khác đây?
Vài ngày trước, một người bạn học cũ gọi điện cho tôi, nói chuyện về một người bạn khác gặp cơ duyên tốt, anh ấy nói người bạn đó sau khi tốt nghiệp kết hôn với mối tình đầu, từ trước hay sau kết hôn đều là người khiến mọi người hâm mộ, chồng bạn ấy không những có sự nghiệp thành công, còn biết quan tâm, lại giúp vợ làm việc nhà, hơn nữa còn vui đùa với con, nào ngờ sau khi kết hôn được 20 năm, người chồng đó quan hệ với gái, còn có con nữa, gần đây đưa đơn ra tòa đòi ly hôn. Thật là không thể nào hiểu được!
Chúng ta nhìn người khác từ bên ngoài, bởi vì chỉ có thể thấy bề ngoài mà thôi, và chúng ta thoáng nhìn qua đều thấy họ thường hơn mình. Người khác cũng chỉ thấy bề ngoài của chúng ta, họ không biết nội tâm chúng ta có gì, có lẽ dù chúng ta chỉ là cười miễn cưỡng, họ cũng không hề hay biết.
Trước kia tôi thường hâm mộ những đồng nghiệp thường xuyên có thể ra nước ngoài hội họp, tưởng tượng họ có thể không dùng tiền túi mà vẫn có thể ra nước ngoài đi dạo khắp nơi, sau này đến lượt tôi tự kinh nghiệm, mới cảm thấy nó cũng không hẳn là tốt. Ngồi máy bay đường dài không những ăn không ngon, ngủ không yên, miệng đắng lưỡi khô, còn đau lưng nữa, như vậy đã đủ mệt mỏi rồi, vậy mà khi về còn phải viết báo cáo.
Vì vậy, đừng chỉ xem bề mặt của sự tình, con người đều sợ mất thể diện, thậm chí muốn biểu hiện cái tốt của mình cho mọi người thấy, ai có thể thật sự nhìn thấy đằng sau ánh hào quang của người khác chứ?!
Họ có lo toan của họ, bạn có hạnh phúc của mình.
Hạnh phúc như một người uống nước, ấm hay lạnh chỉ tự mình biết. Bạn không phải tôi, sao biết chặng đường tôi đã đi qua, trong tâm tôi là vui cười hay buồn khổ?
Bạn hâm mộ bạn bè học thật giỏi, nhưng bạn có biết người bạn ấy mỗi ngày đều tận lực, thức đêm khổ đọc? Bạn hâm mộ minh tinh vóc người xinh đẹp, nhưng bạn nào biết mỗi ngày luôn phải tính toán hàm lượng calo, ăn kiêng, mỗi ngày chỉ ăn một bữa?
Bạn hâm mộ người nào đó có được thật nhiều điều, nhưng điều đó cho thấy người đó phải gánh chịu trách nhiệm và chịu rủi ro nhiều hơn người khác; bạn hâm mộ người nào đó có thể đi đây đi đó, nhưng điều đó cho thấy họ phải lo lắng cho sự nghiệp của mình, nếu không túi tiền cũng sẽ vì chi phí đi lại mà ngày càng mỏng, không phải vậy sao?
Mỗi một chuyện đều giống hai mặt của đồng xu, có mặt phải thì có mặt trái. Khi chúng ta hâm mộ người khác, cũng là lúc chúng ta không nhìn thấy những đau đớn và phiền não sau lưng hay trong nội tâm mà họ không hề muốn người khác biết.
Không có cuộc đời nào hoàn mỹ, cho nên đừng hâm mộ người khác. Chỉ cần hiểu, anh ấy có phiền não của anh ấy, bạn có hạnh phúc của bạn. Hạnh phúc của người khác không liên quan gì đến bạn, nếu bạn biết bạn muốn gì, vậy bạn cũng sẽ không hâm mộ hạnh phúc của người khác; nếu không biết mình muốn gì, thì dù bạn có được hạnh phúc, thì vẫn cảm thấy chưa đủ.
Thử nghĩ, nếu Trương Tam hâm mộ sự nghiệp của Lý Tứ, Lý Tứ lại hâm mộ gia đình của Trương Tam, vậy làm sao có thể vui vẻ được?
Làm sao mới có thể vượt qua ghen tị hay hâm mộ?
Một, xem những điều mình hâm mộ như tấm gương để khích lệ chính mình. Gần với người ưu tú, hãy thưởng thức người ưu tú đó. Thay đổi tâm tình của mình, có người tốt hơn bạn thì hãy ca ngợi người đó, khẳng định người đó; bạn không cần phải tốt hơn người đó, nhưng ít nhất bạn và người đó có mối quan hệ tốt, có thể học tập từ người đó, không phải sao?
Hai, đi tìm họ và hỏi một chút: “Bạn có vui vẻ không?” Trên thế giới này không tồn tại thập toàn thập mỹ, khi chúng ta hâm mộ người khác cũng là lúc chúng ta cần chấp nhận những điều không như ý của họ, bởi vì cái gọi là “Mỗi một gia đình đều có những trải nghiệm khó vượt qua của riêng mình”.
Ba, hỏi chính mình: “Mình vì sao lại ghen tị với anh ấy (cô ấy)?” Dẫu bạn ghen tị với ai, nghĩa là bạn không bằng người đó, cũng không được như người ta, vậy có gì phải ghen tị đây?

Bốn, hỏi chính mình: “Mình vì sao hâm mộ anh ấy (cô ấy)?” Người với người luôn hâm mộ lẫn nhau. Hâm mộ người khác sẽ trả một cái giá rất lớn, thường thường chính là đánh mất bản thân mình. Vì sao không để chính mình trở thành đối tượng hâm mộ của người khác?
Theo Tinhhoa.net

Categorized in: