Trong một thế giới đòi hỏi phải học thật nhanh và thay đổi liên tục, thì khả năng học ngôn ngữ cấp tốc là một kỹ năng rất cần thiết. Các kỹ năng học nhanh này có thể áp dụng được cho bất cứ lĩnh vực nào mà bạn muốn học. Một trong những sai lầm hay gặp nhất khi học ngôn ngữ là bạn chỉ học ngôn ngữ có một mình.

cach hoc ngoai ngu 1
Cách học ngoại ngữ cực kỳ hiệu quả của 12 chuyên gia ngôn ngữ thế giới. Ảnh: Internet

Sẽ có ý nghĩa hơn nếu chúng ta dừng lại một bước, giống như chúng ta đã từng được học trong suốt cả cuộc đời. Sau nhiều năm miệt mài thức đêm, đọc sách giáo khoa trong thư viện và dự các bài giảng buồn tẻ, một cách tự nhiên, những thói quen này đã trở thành thói quen học ngôn ngữ của chúng ta.

Nhưng học ngôn ngữ, cũng giống như học bất kỳ kỹ năng nào khác, đã được các nhà ngôn ngữ học trên thế giới đúc kết lại, thành những bí quyết của riêng mình. Bằng cách hỏi hỏi kinh nghiệm của những người đã thành công trước mình, chúng ta sẽ không mắc phải những sai lầm mà họ đã mắc phải, và chúng ta sẽ đạt được mục đích một cách nhanh chóng hơn.
Dưới đây là 12 bí quyết học ngoại ngữ nhanh hơn từ 12 chuyên gia ngôn ngữ trên thế giới. 
1. Đừng tra nghĩa từng từ một

cach hoc ngoai ngu cuc ky hieu qua cua 12 chuyen gia ngon ngu tren the gioi hinh anh28129 1
“Có những lúc chúng ta cần phải tra nghĩa của một từ nào đó. Tốt thôi – nhưng nếu bạn dừng lại để tra nghĩa của từng từ, thì bạn sẽ chả đi đến đâu cả. Thay vào đó, chỉ giải nghĩa của những từ mà bạn gặp đi gặp lại, hoặc là những từ thiết yếu để hiểu cả nội dung bài đọc.” – theo Olly Richards trên mạng  iwillteachyoualanguage.com.
2. Hãy đặt ra các mục tiêu cụ thể

cach hoc ngoai ngu cuc ky hieu qua cua 12 chuyen gia ngon ngu tren the gioi hinh anh28229 1
“Để thành công trong việc học những điều cần thiết cho chuyến công tác của mình, bạn cần có những mục tiêu thật là cụ thể. Thật may mắn vì tôi có cả 3 tháng trước khi lên đường, trong 3 tháng đó, tôi đã học tiếng hàng ngày, và mục tiêu cụ thể của tôi là nói một cách lưu loát.” – theo Matt Kepnes trên trang NomadicMatt.com.
3. Học như một đứa trẻ

cach hoc ngoai ngu cuc ky hieu qua cua 12 chuyen gia ngon ngu tren the gioi hinh anh28129 1
“Quan điểm cho rằng trẻ em học tốt hơn người lớn đã được coi là chuyển thần thoại. Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng không có mối quan hệ nào giữa tuổi tác và khả năng học. Để có thể học nhanh chỉ cần chúng ta có một thái độ của đứa trẻ là đủ: lấy ví dụ, không quá tập trung, thích chơi đùa với ngôn ngữ và không ngại ngùng khi mắc lỗi.” – Theo Matthew Youlden, người nói thành thạo 9 thứ tiếng.
4. Nắm được sự tương đồng giữa các ngôn ngữ

cach hoc ngoai ngu cuc ky hieu qua cua 12 chuyen gia ngon ngu tren the gioi hinh anh28329 1
“Bắt đầu một ngôn ngữ từ đầu là không thể nếu chúng ta không biết sử dụng mối tương đồng giữa các ngôn ngữ.  Một khối lượng từ vựng rất lớn có kết thúc bằng -tion trong Tiếng Anh có từ tương đương viết giống hệt như vậy trong tiếng Pháp. Để học được những từ này chúng ta chỉ cần học cách phát âm chúng theo kiểu tiếng Pháp là xong. Tương tự như vậy, chỉ cần chuyển -tion thành -ción và bạn đã có một từ tiếng Tây Ban Nha, sang -zione để có một từ tiếng Ý, -ção để thành tiếng Bồ Đào Nha.” – theo Benny Lewis, nhà sáng lập trang Fluentin3months.com.
5. Học trợ động từ: dùng dạng nguyên

cach hoc ngoai ngu cuc ky hieu qua cua 12 chuyen gia ngon ngu tren the gioi hinh anh28429 1
“Học tất cả mọi dạng thức của từng động từ là rất khó, nhất là đối với thời quá khứ và quá khứ tiếp diễn.  Hãy thử sử dụng công thức gồm 7 chữ này để diễn tả hầu hết mọi tình huống?  Nghe có vẻ hấp dẫn quá nhỉ?
Công thức này như sau:
Chủ ngữ + Động từ + Vị ngữ  → Chủ ngữ + Trợ động từ + Vị ngữ + Động từ (Nguyên thể)
Bạn thấy có hiệu quả không? Công thức này cho phép bạn sử dụng tất cả mọi loại động từ trong rất nhiều câu khác nhau mà không cần biết cách chia các động từ đó. Chỉ cần biết cách sử dụng trợ động từ, còn lại là nhớ động từ dạng nguyên.” – theo Nick Schaferhoff, trên trang FluentU.
6.  Học 625 từ cơ bản: Sử dụng hình ảnh, không dịch sang tiếng mẹ đẻ

cach hoc ngoai ngu cuc ky hieu qua cua 12 chuyen gia ngon ngu tren the gioi hinh anh28529 1
“Khi bắt đầu bất kỳ ngôn ngữ nào, tôi cũng khuyên các bạn nên bắt đầu bằng những từ thông dụng nhất, chắc chắn nhất, bởi vì bạn sẽ phải dùng chúng thường xuyên. Quy luật 80/20 như thế này; tại sao ta phải học từ ‘niece’ ngay từ đầu, nếu như ta phải dùng từ ‘mother’ thường xuyên hơn đến 80 lần?”  Theo Gabriel Wyner, tác giả của cuốn Fluent Forever.
7. Xác định hậu quả

cach hoc ngoai ngu cuc ky hieu qua cua 12 chuyen gia ngon ngu tren the gioi hinh anh28629 1
“Rất nhiều người bỏ cuộc vì bỏ cuộc chả có gì tệ hại đối với họ. Hãy xác định cho mình một hậu quả tồi tệ nếu như bạn bỏ cuộc (ví dụ như giặt quần áo cho bạn cùng phòng 1 tháng chẳng hạn) nếu như bạn không liên tục theo sát mục tiêu học tập của mình. Hoặc, đăng ký vào StickK, là một dịch vụ online để giữ một khoản tiền, sau đó nếu không đạt mục tiêu học tập đề ra sẽ đem số tiền đó làm từ thiện chẳng hạn”. Theo Nick English, trên trang Greatist.com.
8. Thực hành giao tiếp ngay

cach hoc ngoai ngu cuc ky hieu qua cua 12 chuyen gia ngon ngu tren the gioi hinh anh28729 1
“Đây là một trong những lời khuyên gây nhiều tranh cãi nhất của tôi, nhưng tôi rất muốn chia xẻ với những người mới học, đó là phải thực hành giao tiếp ngay nếu như mục đích học của bạn là để nói.” – Theo Tim Ferriss, trên trang Fourhourworkweek.com.
9. Hãy là một học viên tích cực

cach hoc ngoai ngu cuc ky hieu qua cua 12 chuyen gia ngon ngu tren the gioi hinh anh28829 1
“Bạn phải là một học viên tích cực. Nhiều người có thói quen chờ đợi người khác dạy bảo mình phải làm gì, nhưng bạn nên chủ động tìm hiểu và đặt câu hỏi. Cách học hiệu quả nhất là học qua video” – Theo Maneesh Sethi, Sáng lập viên của Pavlok và Hackthesystem.com.
10. Kết hợp các kiến thức kim cổ trong quá trình học

cach hoc ngoai ngu cuc ky hieu qua cua 12 chuyen gia ngon ngu tren the gioi hinh anh28929 1
“Người ta hay nói người có tuổi học ngôn ngữ sẽ khó hơn trẻ em vì bộ não của chúng còn rỗng. Nhưng bạn vẫn có thể học một ngôn ngữ thật tốt nếu bạn biết cung cách hoạt động của não bộ khi nó phải đối lập với thử thách mới. Khoa học ngôn ngữ lập luận tại sao lặp đi lặp lại và cách học tốt nhất, thời gian học tốt nhất là vào ban đêm, sử dụng ngôn ngữ để tìm tòi các vấn đề mình yêu thích, và tại sao chúng ta phải kết hợp kiến thức kim cổ trong quá trình học” – Theo Melanie Pinola, thành viên của Lifehacker.com.
11. Sử dụng khoa học công nghệ

cach hoc ngoai ngu cuc ky hieu qua cua 12 chuyen gia ngon ngu tren the gioi hinh anh281029 1
Dmitrochenkova có một ý tưởng hết sức độc đáo: “Có những thứ rất buồn cười như chuyển đổi ngôn ngữ trên điện thoại có thể giúp chúng ta học được nhiều từ mới. Thay đổi ngôn ngữ trong công cụ tìm kiếm internet cũng có tác dụng tương tự như vậy. Bạn còn có thể học được nhiều phương pháp học phù hợp với mình trên mạng”. Biên dịch viên người Đức Els De Keyser khuyên nên dùng các thẻ nhớ thông minh để học từ mới– Theo Krystian Aparta trên TED.com.
12. Giao tiếp, giao tiếp và giao tiếp

cach hoc ngoai ngu cuc ky hieu qua cua 12 chuyen gia ngon ngu tren the gioi hinh anh281129 1
“Nếu như có một bí quyết để thông thạo một ngôn ngữ mới, thì đó chính là: thực hành giao tiếp vất vả nhiều giờ với những người nắm ngôn ngữ đó tốt hơn bạn. Một giờ thực hành giao tiếp (có người sửa lỗi và dùng từ điển hỗ trợ) có giá trị bằng 5 giờ học theo giáo trình trên lớp và 10 giờ tự học.” – Theo Mark Manson, Tác giả cuốn: Cuốn hút phụ nữ bằng lối sống chân thật.
Giờ đến lượt bạn
Bạn cảm thấy phương pháp nào trên đây phù hợp với bạn nhất? Nếu bạn biết ai đó đang học một ngôn ngữ mới, hãy bấm nút chia xẻ ngay!
theo Daikynguyenvn.com/Lifehack

Categorized in: