Từ thời xa xưa, trong dân gian đã có rất nhiều truyền thuyết về các vị Thần Tiên là biểu tượng cho tình yêu. Các đôi lứa đều tin rằng khi thành tâm bái cầu những vị Thần Tiên này thì sẽ được ban cho một tình duyên tốt đẹp, một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.
Ngưu Lang – Chức Nữ. Ảnh: Internet
Thần mai mối – Nữ Oa
Nữ Oa là vị nữ Thần được lưu truyền rộng khắp và được sùng bái nhất trong dân gian. Bà được xem là vị Sáng thế Thần và Thủy tổ Thần. Theo truyền thuyết, Thần Nữ Oa có thể hóa sinh mọi vật. Công trạng vĩ đại nhất của bà là luyện đá vá trời và nặn đất tạo người.
Trước khi tạo ra con người, thì bà đã tạo ra các con vật: Ngày mùng 1 tháng Giêng tạo ra gà, mùng 2 tháng Giêng tạo ra chó, mùng 3 tạo ra dê, mùng 4 tạo ra lợn, mùng 5 tạo ra trâu, mùng 6 tạo ra ngựa, đến mùng 7 tháng Giêng mới nhào đất và nước tạo ra con người (chính vì vậy người Trung Hoa vẫn gọi ngày 7 tháng Giêng âm lịch là nhân nhật).
Nghĩ rằng con người phải được truyền nối đời đời, bà bèn tạo lập ra chế độ hôn phối, kết hợp con trai và con gái để sinh con đẻ cái. Vì vậy Nữ Oa trở thành bà mối đầu tiên trên thế gian, được người đời tôn thờ là vị tổ thần mai mối, gọi là “Cao Môi”.
Người ta dựng miếu thờ Nữ Oa, hay còn gọi miếu Cao Môi và tế lễ vị thần hôn nhân này rất linh đình bằng lễ thái lao (giết ba con vật lợn, trâu, dê để cúng tế), đây là lễ tế cao nhất trong các hoạt động tế tự xưa. Những miếu Cao Môi hiện vẫn còn ở nhiều nơi như Lạc Ninh – Sơn Đông, Hà Tân – Sơn Tây, Vu Đô – Giang Tây thuộc Trung Quốc.
Ngưu Lang – Chức Nữ
Câu chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ là một trong bốn truyền thuyết ca tụng tình yêu nam nữ nổi tiếng nhất của Trung Quốc (Ba truyền thuyết còn lại là Hằng Nga Hậu Nghệ, Mạnh Khương nữ, và Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài).
Sau thời Đông Hán thì câu chuyện tình yêu của Ngưu Lang – Chức Nữ được lưu truyền ra dân gian, đại ý cốt truyện là: Chức Nữ là cháu của Ngọc Hoàng Thượng đế, đã đem lòng yêu chàng trai chăn trâu (Ngưu Lang) ở dưới trần gian, hai bên bèn kết duyên chồng vợ, sống với nhau rất hạnh phúc. Sau đó, Ngọc Hoàng biết chuyện, sai Vương Mẫu nương nương xuống trần gian bắt Chức Nữ về trời chịu tội.
Ngưu Lang vô cùng đau khổ, nhờ con trâu giúp sức, đuổi theo lên trời, gần đuổi kịp thì bị Vương Mẫu dùng cây trâm trên đầu vạch một đường thành sông Ngân Hà ngăn cách. Ngưu Lang, Chức Nữ bị Ngân Hà cách trở chỉ biết đứng nhìn nhau qua sông mà khóc. Ngọc Hoàng biết chuyện thương tình, mới cho phép họ mỗi năm vào ngày mùng 7/7 âm lịch nhờ chim ô thước bắc cầu để được gặp nhau.
Sau này ngày 7/7 âm lịch hàng năm trở thành một ngày lễ trong dân gian, gọi là “Thất xảo tiết” hay “Khất xảo tiết”. Những người phụ nữ thường đem kim chỉ ra để “khất xảo” – cầu xin Chức Nữ ban cho sự khéo léo giỏi giang. Không những vậy, sau này người ta còn cầu xin cả thông minh, giàu sang, phúc thọ, … và đặc biệt là cầu tình duyên.
Nguyệt Thần
Nguyệt thần là một trong những thần tiên được lưu truyền rộng rãi nhất ở Trung Quốc. Nguyệt Thần còn được gọi với những tên khác như: Nguyệt Quang nương nương, Thái âm tinh chủ, Nguyệt Cô, Nguyệt Quang Bồ Tát…
Theo truyền thuyết Hằng Nga là vợ của Hậu Nghệ, vì Hậu Nghệ bắn rơi chín mặt trời nên phải tội với Thượng Đế và bị đày xuống nhân gian. Sau đó, Hậu Nghệ được thuốc trường sinh bất lão của Tây Vương Mẫu, Hằng Nga uống trộm của Hậu Nghệ rồi bay lên trời, ở trong cung trăng, trở thành Nguyệt thần. Trong các sách cổ như “Sơn hải kinh”, “Sưu thần ký” … đều có chép chuyện này.
Từ đó về sau, Nguyệt Thần được thế nhân khắp nơi sùng bái. Trai gái yêu đương thường cùng thề nguyền dưới trăng, bái cầu Nguyệt Thần. Những người yêu nhau mà phải chia ly cũng thường cầu Nguyệt Thần phù hộ để được đoàn viên.
Nguyệt Hạ Lão Nhân
Nguyệt hạ lão nhân (còn gọi là Nguyệt lão) là vị thần chuyên quản việc hôn nhân theo truyền thuyết Trung Quốc. Theo Thẩm Tam Bạch ghi trong sách “Phù sinh lục ký” thì vị thần này “một tay cầm dây tơ đỏ, một tay chống cây gậy trên đầu có treo sổ hôn nhân, sắc mặt như hồng hào, tóc bạc trắng, đi lại giữa sương khói”.
Người ta cho rằng Nguyệt lão là thần nhân duyên, chuyên se duyên cho các đôi trai gái. Ông lấy sợi dây đỏ buộc chân họ lại với nhau. Khi đã buộc ai vào ai thì dù xa cách ngàn dặm cũng đến được với nhau, còn nếu như hai người không có dây đỏ buộc chân vào nhau thì có ở kề bên cũng không nên duyên vợ chồng được.
Thần tình yêu – Tứ Châu Đại Thánh
Dân gian lưu truyền rằng, Tứ Châu Đại Thánh rất thương cảm cho những người trai gái si tình, gặp tình yêu trắc trở. Những người đang yêu mà muốn người yêu không bao giờ rời bỏ mình thì chỉ cần lấy một chút bụi ở phía sau gáy của bức tượng Tứ châu Đại Thánh rồi lặng lẽ rắc lên người đối phương thì người ấy trọn đời sẽ không thay lòng đổi dạ, hôn nhân sẽ hạnh phúc.
Truyền thuyết kể rằng: Giữa hai huyện Huệ An và Tấn Giang của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc có con sông Lạc Dương chảy qua. Nước sông ở đây luôn chảy siết, nên dù người dân ở đó đã nhiều đời cố gắng mà không xây được cầu. Sau đó, có một ông lão chở một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp đi trên thuyền ở giữa sông. Ông lão nói vọng lên rằng, nếu ai có thể dùng tiền ném vào trúng người cô gái ngồi trên thuyền thì ông sẽ gả cô gái làm vợ người ấy.
Mọi người kéo nhau đến ném tiền đông như đi trảy hội, nhưng không có một ai ném trúng vào người cô gái, tiền chỉ toàn rơi xuống sông. Mấy tháng sau, những đồng tiền rơi xuống lòng sông chất thành một cái móng vững chắc để xây cầu. Hoá ra, ông lão ấy vốn là Thần Thổ Địa, còn cô gái kia chính là Quan âm Bồ tát hoá thành để giúp dân xây cầu.
Nhưng về sau, có một người ở đất Tứ châu Đại Thánh đã nghĩ ra một kế và ném trúng được vào người cô gái. Ông lão bèn gọi anh ta ra lương đình bên cạnh bờ sông ngồi chờ để bàn chuyện hôn sự. Nhưng anh này vừa ngồi xuống liền hoá thành bức tượng đá. Bởi vì linh hồn của anh ta đã được Quan âm Bồ tát độ hóa.
Thần bảo vệ tình yêu – Hoa Nhạc Tam Nương
Hoa Nhạc Tam Nương là cháu ngoại của Ngọc Hoàng đại đế, dung nhan xinh đẹp và trí tuệ vẹn toàn. Hoa Nhạc Tam Nương nhiều năm ở trong cung thánh mẫu Tây Lạc Hoa Sơn. Bởi vì xếp thứ ba nên gọi là Tam Nương. Người anh tiếng tăm lừng lẫy của bà chính là Nhị Lang Thần Dương Tiễn.
Hoa Nhạc Tam Nương ở Hoa Sơn thường xuyên trông thấy nam nữ lên núi dâng hương nên vô cùng hâm mộ cuộc sống của phàm nhân. Một hôm, bà ở trong cung ca múa thì đột nhiên có một thư sinh đi vào. Vì quá vội vã, Tam Nương đã bay lên hoa sen ngồi và hóa thành pho tượng nhưng dải lụa vẫn ở trên bàn. Bởi vì thi rớt, trên đường trở về quê hương, thư sinh rẽ vào trong chùa Hoa Sơn. Nhìn thấy dải lụa ở trên bàn, thư sinh liền cầm bút giãi bày hoài bão của mình. Tam Nương nhìn thấy thư sinh liền ngưỡng mộ phong thái của chàng.
Lúc thư sinh xuống núi, bỗng nhiên gặp một con mãng xà, Tam Nương lấy Bảo Liên Đăng cứu giúp. Hai người gặp nhau rồi thành vợ chồng, sau này, sinh được một người con. Nhị Lang Thần vô cùng phẫn nộ khi biết việc này liền dẫn thiên binh đi bắt Tam Nương. Trước khi bị bắt đi, Tam Nương trao cho chồng một khối trầm hương và nói rằng đặt tên con là Trầm Hương.
10 năm sau, Trầm Hương một mình lên núi Hoa Sơn cứu mẹ, tình cờ gặp một vị Đại Tiên truyền Pháp và tặng cho búa thần. Ba năm sau, Trầm Hương đi lên Hoa Sơn gặp Nhị Lang Thần đòi công đạo, dùng búa thần giải cứu được mẹ. Người đời sau cảm động trước việc Hoa Nhạc Tam Nương dũng cảm theo đuổi tình yêu của mình nên đã phong bà là Thần bảo vệ tình yêu.

Theo Daikynguyenvn.com

Categorized in: