Buông bỏ trong tâm cảm xúc tiêu cực, đơn giản hóa mọi vấn đề sẽ là phương thức sống tốt nhất cho con người.
Trong tâm thanh tịnh không vướng bận sẽ giúp con người đạt đến cảnh giới viên mãn nhất.
Người xưa đã nói, cuộc sống càng đơn giản con người sẽ thấy hạnh phúc hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và làm được điều này. Nếu đua đòi theo xã hội và theo đuổi lợi ích vật chất, con người sẽ phải trả giá bằng những căng thẳng cùng lo âu trong tâm can.
Những gánh nặng tinh thần đó có thể không được bù đắp bằng lợi ích vật chất thu được. Tương tự như vậy, cuộc sống có sinh có diệt, có hợp rồi tan, làm người nếu hiểu được quy luật này sẽ dũng cảm đối diện với mọi trắc trở trong cuộc sống và gạt bỏ mọi cảm xúc tiêu cực để sống tốt hơn.
Có một nữ sinh vô cùng đau khổ vì mẹ qua đời. Nữ sinh buồn đến nỗi không ăn không ngủ, ngày đêm thương nhớ khóc than mẹ mình. Đến lớp nữ sinh cũng ôm mặt khóc than thương mẹ mà chẳng thiết làm gì. Một ngày nọ thầy giáo hóa học mang vào lớp ly nước và hỏi mọi người: “Theo các em ly nước này nặng bao nhiêu?”. Có học sinh đoán nửa cân, có học sinh đoán 3 lạng.

Câu chuyện ly nước nếu đem áp dụng vào đời sống chúng ta, sẽ thấy rằng bạn càng ôm giữ điều gì đó trong tâm, sẽ càng thấy nặng nề và mỏi mệt. 

Thầy giáo trả lời: “Vấn đề không phải ở trọng lượng của nó. Cho dù ly nước chỉ có vài lạng, nhưng nếu các em cứ cầm nó và giơ trên tay mãi thì cũng không được, rất mỏi mệt. Tôi rất thông cảm với chuyện buồn của bạn A (chỉ nữ sinh), nhưng bạn ấy đã khóc lóc suốt cả tuần vì nhớ thương mẹ. Có khóc nữa mẹ bạn cũng không sống lại được, còn bạn luôn ôm nỗi đau đó và hành hạ bản thân, như chúng ta luôn giơ tay cầm ly nước như thế này. Làm vậy chẳng mệt mỏi lắm sao?” Nghe thầy giáo nói vậy, nữ sinh dần hiểu ra và ngừng khóc.
Những chứng bệnh trầm cảm, căng thẳng từ đó mà ra. Bởi vậy vì sao không hạ ly nước đó xuống, gạt bỏ quá khứ và phiền muộn để hướng tới tương lai.
Đối với một người tu luyện, xả bỏ mọi tâm tư là điều tối cần thiết nhằm đạt đến chân lý tối tượng.
Truyền thuyết kể rằng, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lúc còn trên dương thế có lần gặp người đàn ông biết khí công. Người này không dùng tay nhấc bổng hai lọ hoa lên và phô diễn trước mặt Đức Thích Ca Mâu Ni. Đức Thích Ca Mâu Ni khi ấy chỉ nói: “hạ xuống”, bình hoa bên trái lập tức rơi xuống đất. Đức Phật tiếp tục làm như vậy, bình hoa phải cũng rơi theo. Đức Phật lại nói tiếp: “Buông xuống”, người đàn ông lấy làm lạ hỏi: “Tôi giờ hai tay chẳng có gì, cũng chẳng giơ lên, Ngài còn bảo tôi buông xuống cái gì?”.
Phật Thích Ca đáp lời: “Ta không nói anh buông tay hay hạ lọ hoa, ta muốn anh buông bỏ lục căn, lục trần và lục thức. Khi anh buông bỏ mọi thứ đó, sẽ ra khỏi cửa tử và thoát kiếp luân hồi”.
Trong tâm thanh tịnh không vướng bận sẽ giúp con người đạt đến cảnh giới viên mãn nhất. Cuộc sống này không cần phải quá phức tạp mọi vấn đề, chừng nào bạn đơn giản hóa mọi việc, bạn sẽ tránh được khổ đau và trắc trở.
Theo Minhbao.net/ Secret China

Categorized in: