Người xưa thường nói “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, “chọn bạn mà chơi” bởi bạn bè khi chơi với nhau một thời gian sẽ có ảnh hưởng nhất định đến nhau. Nếu kết giao với người chăm chỉ, tư duy tiến bộ thì chúng ta sẽ ngày càng phát triển. Ngược lại nếu chơi với bạn bè xấu, lười biếng thì chúng ta sẽ ngày càng thụt lùi.

Cổ nhân đã để lại cho chúng ta những lời khuyên về 3 loại người nên kết giao và ba loại người nên tránh xa. 

Ba loại người nên kết giao thân thiết 

  1. Nên kết thân với người có trái tim nhân hậu 

Quỷ Cốc Tử từng nói: “Lời nói và việc làm đi đôi với nhau, không vụ lợi, giúp người không cầu báo đáp, biết suy xét vấn đề thì tướng mạo kém một chút vẫn cảm thấy an tâm. Kiểu người này nên kết giao thân thiết”. 

Nếu một người có hành vi ổn định, nói được làm được, có ý chí kiên định, rõ ràng phải trái, đúng sai, giúp người mà không cầu báo đáp, tình tình trầm lặng ổn định, nội tâm trung hậu tự biết xét mình, thì đây chính là người có trái tim nhân hậu, nên kết thân.

Người có trái tim nhân hậu, rộng lượng sẽ được mọi người quý mến, tin tưởng, nhận được phúc báo. 

  1. Nên kết thân với người biết đối nhân xử thế

Quỷ Cốc Tử từng nói: “Người có đức hạnh là người dù có phú quý, giàu sang nhưng vẫn biết cung kính, tiết kiệm mà vẫn uy nghiêm, có lễ tiết mà không kiêu ngạo, những người như vậy nên kết giao thân thiết”. 

Nếu một người mặc dù vô cùng giàu có nhưng vẫn giữ được thái độ cung kính, đối với mọi người hòa nhã, không kiêu căng thì người này là người có phúc đức, nên chọn để kết giao thân thiết. 

Người dùng lễ tiết đối xử với mọi người, nhìn nhận nỗ lực, ưu điểm, cố gắng của người khác và nhìn rõ điểm yếu, thiếu sót của bản thân sẽ được mọi người tôn trọng.

  1. Nên kết thân với người biết cầu tiến 

Quỷ Cốc Tử nói: “Người gặp khó khăn, biến cố vẫn có thể vượt lên, tự lực dùng ý chí xây dựng bản thân sẽ được người khác yêu mến. Người như vậy nên kết giao thân thiết”.

Nếu bất ngờ gặp phải biến cố nhưng người này vẫn có thể bình tĩnh xử lý ổn thỏa mọi chuyện, không ngừng muốn vươn lên, có mục tiêu và cố gắng đạt được mục tiêu, đó là một người có trí tuệ, có thể kết giao thân thiết. 

3 loại người nên tránh xa

  1. Nên tuyệt giao với người nói một đằng làm một nẻo

Quỷ Cốc Tử nói: “Nói một đằng làm một nẻo, trước sau mâu thuẫn, trong ngoài không đồng nhất, dùng giả dối để đối đãi với mọi người. Loại người này nên tuyệt giao”. 

Nên tuyệt giao với người nói một đằng làm một nẻo, nội tâm và tướng mạo không khớp nhau, dùng sự giả tạo để mê hoặc lòng người.  

Khổng Tử từng nói rằng quân tử là người nói được làm được, đây chính là điểm trọng yếu của một người quân tử. 

Nếu không làm được như những gì mình nói thì những lời nói ra đều không có giá trị, không thể thuyết phục người khác. Khổng Tử cũng từng nói: “Hoa ngôn xảo ngữ, loại người này đại đa số đều vì lợi ích bản thân mà làm việc”. Ngụ ý chỉ những người hay nói dối, nói phóng đại nhằm mua chuộc lòng người là những người chỉ nghĩ cho lợi ích cá nhân.

  1. Tuyệt giao với những kẻ chỉ vì lợi

Quỷ Cốc Tử nói: “Ví như cái ăn thức uống cũng dựa dẫm vào người thân, ngoại giao dùng hối lộ, sợ mất lợi ích mà chọn hợp tác, ỉ vào quyền thế mà làm việc ngấm ngầm hại người. Loại người này cần phải tuyệt giao”. 

Nếu một người dùng của đút lót để tạo mối quan hệ, kéo bè cánh để hãm hại người khác thì một khi đạt được lợi ích, loại người này sẽ không quan tâm đến tình người. 

Trên đời này vẫn luôn tồn tại những người hám lợi. Khi đạt được lợi ích rồi thì liền không quan tâm và nhớ đến trả ơn người đã giúp đỡ mình. Bởi vì đối với họ mà nói, ân nhân cũng chỉ là một quân cờ, một công cụ giúp việc mà thôi. 

Loại người này chúng ta tuyệt đối không thể kết giao, bởi vì để tránh một ngày nào đó họ bán đứng chúng ta. 

  1. Tuyệt giao với người hám lợi trước mắt 

Quỷ Cốc Tử nói: “Trí nhỏ thì không thể hiểu việc lớn, làm được việc nhỏ mà không thể làm việc lớn, coi trọng lợi ích nhỏ mà quên đi đạo đức nhân luân. Loại người này nhất định phải tuyệt giao”. 

Người có chút thông minh mà không biết nhìn xa trông rộng, có chút năng lực mà không thể làm nên việc lớn, vì chút lợi ít mà không màng luân thường đạo lý thì nên tuyệt giao.

Một số người tham món lợi nhỏ, không nhịn được những thiệt thòi trước mắt, thích mượn gió bẻ măng, tính toán chi li. Đây là loại người tham lam, không trung thành, bưng bát cơm đầy nhưng vẫn cố nhìn nồi cơm, luôn nghĩ cách làm sao để lấy được phần lợi hơn.

Những người này có lòng tham vô đáy, dù có cho bao nhiêu cũng không đủ, không bao giờ nghĩ đến đền ơn đáp nghĩa người khác.

Categorized in:

Tagged in:

,