Có rất nhiều môn học chúng ta rất hứng thú tìm hiểu khi còn bé, nhưng thường thì lại không được người lớn dạy dỗ theo cách đủ thú vị để nuôi dưỡng mong muốn học hỏi đó.
10 cách đơn giản giúp bé vui học toán mọi lúc mọi nơi
Vì thế, hãy thử quay trở về thời thơ ấu của chúng ta và tưởng tượng xem cách nào có thể giúp các em bé ưa thích nghiên cứu các môn học, ví dụ như toán học chẳng hạn.
Học đếm với đồ ăn
(Ảnh: FrugalFun4Boys)
Đây là loại bài tập toán học sẽ làm cho bất kỳ đứa trẻ nào cũng thấy hứng thú. Hãy chuẩn bị một số tờ giấy, vẽ những vòng tròn với số lượng khác nhau lên đó rồi hướng dẫn trẻ tập đếm với kẹo. Bạn có thể thay thế kẹo bằng bất kỳ đồ ăn nào mà trẻ thích – hoa quả, trái cây, hoặc bánh quy giòn…
Những chiếc kẹp thú vị
(Ảnh: Pleasantestthing)
Vẽ số lượng táo hay bất kỳ thứ gì bạn có thể vẽ lên que tính và viết những con số tương ứng trên những cái kẹp. Hướng dẫn bé kẹp những cái kẹp tương ứng vào đúng que tính có số lượng phù hợp.
Đếm kẹo dẻo
(Ảnh: FrugalFun4Boys)
Đây sẽ là cách đếm yêu thích cho những đứa trẻ hảo ngọt, mà trẻ con thì hầu như bé nào cũng rất thích đồ ngọt. Bạn hãy cắt hình một chiếc cốc giấy lớn, bảo bé tung xúc xắc và cho số kẹo dẻo tương ứng với con số tung được lên trên chiếc cốc giấy đó. Và tất nhiên, hãy thưởng cho bé một chút kẹo khi bé làm đúng, sẽ chẳng có em bé nào lại không cố làm cho tốt đâu.
Toán học và âm nhạc
(Ảnh: FrugalFun4Boys)
Dán những mẩu giấy màu có ghi các con số lên phím đàn và yêu cầu con bạn chọn đúng phím để đánh khi bạn đưa ra dãy số nào đó. Học toán kết hợp với âm nhạc sẽ khiến môn học trở nên sinh động hơn, và mẹo hay ở đây là bạn đọc những con số phù hợp để các phím đàn đánh lên một giai điệu quen thuộc, bé của bạn sẽ rất hứng thú và như vậy bạn vừa giúp bé làm quen với các con số, vừa giúp bé phát triển cảm thụ âm nhạc.
Cùng nhau trồng cây nào!
(Ảnh: FrugalFun4Boys)
Nếu bạn có những cục bông gòn màu sắc, hãy sử dụng chúng để giúp bé làm thành khu vườn nhỏ của riêng mình. Bạn cũng có thể sử dụng miếng giấy màu hình tròn hay thậm chí là cúc áo hay bất kỳ thứ gì phù hợp và nhiều màu. Viết các chữ số ở dưới thân cây và yêu cầu con bạn để đúng số đồ trang trí lên tán cây.
Nhiều hơn, hay ít hơn?
(Ảnh: Pinterest)
Ai mà không có chút rắc rối với các khái niệm “nhiều hơn” và “ít hơn” trong toán học? Nhưng với chú cá sấu dễ thương này, việc học toán sẽ trở nên thú vị và dễ nhớ hơn.
Mặc đồ cho người tuyết
(Ảnh: Pinterest)
Đổi những chiếc mũ của người tuyết và con bạn sẽ phải mặc đồ cho người tuyết với những trang phục tương ứng. Trò này hơi kỳ công trong khâu chuẩn bị, nhưng bạn có thể sử dụng lại nhiều lần.
Chia táo
(Ảnh: Craftykidsathome)
Còn gì thú vị hơn khi cùng tìm hiểu về phân số với những quả táo! Bạn có thể cắt táo thành nhiều phần để giải thích cho bé về phân số; và phần thưởng khi bé học tốt tất nhiên chính là táo rồi, vừa tốt cho sức khỏe, vừa là công cụ học tập ngon miệng.
Phân số và đồng hồ
(Ảnh: Pinterest)
Với những bé đã học đến phân số và cách đọc đồng hồ, bạn có thể chia nhỏ mặt đồng hồ ra thành các phần đều nhau như thế này và giải thích cho bé.
Nhảy lò cò với những con số
(Ảnh: Howweelearn)
Đây là một cách tuyệt vời để con bạn làm quen với các chữ số. Cắt những chữ số lớn và cố định xuống sàn nhà bằng băng keo, hành lang nhà bạn đã trở thành nơi học toán sôi động. Đưa ra những con số nhất định và con bạn sẽ phải nhảy đúng lên số đó, trong lúc nhảy bé cũng đếm luôn số bước nhảy rồi. Đây là trò chơi hoàn toàn phù hợp với những bé hiếu động.
Trên đây chỉ là một vài gợi ý, bạn hãy sáng tạo ra nhiều cách hấp dẫn hơn để giúp bé nuôi dưỡng sự yêu thích với các môn học nhé. Con học hỏi, cha mẹ sáng tạo, hãy tạo ra một môi trường tích cực, thúc đẩy, ươm mầm cho những tư duy cởi mở, tự tin cho bé sau này nào.

Theo Daikynguyenvn/Brightside

Categorized in: