“Hạ thổ” tất cả đồ ăn và thức uống của bạn xuống lòng đất, tại sao không? Chiếc tủ lạnh dưới đây của người Hà Lan sẽ giúp bạn giữ đồ ăn luôn tươi bên dưới lồng đất mà không hề tốn điện.

Tủ lạnh ‘hạ thổ’ không dùng điện độc đáo của người Hà Lan. Ảnh: Internet

Cha ông từ xa xưa luôn có những phương thức “hạ thổ” độc đáo như chôn rượu trong lòng đất hay các loại thực phẩm khác, nhiều người vẫn tin rằng phương thức này có thể giúp cho đồ ăn hấp thụ được nhiều linh khí tốt và tạo ra những bài thuốc trị bệnh hiệu quả.

Đúng như vậy, không chỉ ở phương Đông mà mấy thế kỷ trước người phương Tây cũng đã biết áp dụng phương pháp này. Ngày nay, một công ty chuyển sản xuất nội ngoại thất của Hà Lan có tên là Weltevree đã lội ngược lịch sử và tái tạo lại phương thức hạ thổ theo kiểu hiện đại. Họ gọi đó là Groundfridge, tủ lạnh chôn dưới đất.
Tủ lạnh có thiết kế hình tròn và hình trụ ngang, sau khi được chôn dưới đất, nhìn từ xa khiến người ta liên tưởng đến những hầm trú quân sự ngày xưa. Đây cũng là điểm độc đáo của Groundfridge. Tuy nhiên, nó được sơn màu trắng và các kệ bên trong làm bằng gỗ nên nhìn vào bên trong thì lại thiết kế khá sang trọng, mang đậm phong cách Châu Âu.
Tủ lạnh này được làm chất liệu nhựa Polyester, có thể di chuyển dễ dàng. Nó cũng không kén đất khi được chôn.
Theo thông tin trên trang web của Weltevree, công suất của Groundfridge có thể chứa là 3.000 lít, tương đương với 500 kg thực phẩm và nấu được 350 bữa. Con số này xấp xỉ 20 cái tủ lạnh thông thường.
Điểm đặc biệt là ở chỗ Groundfridge không hề tiêu tốn điện năng, chỉ lợi dụng nhiệt độ trong lòng đất và mạch nước ngầm để giữ nhiệt trong phòng lạnh luôn ở mức 10-12 độ C. Nếu với 20 cái tủ lạnh, hằng năm người ta sẽ phải tiêu thụ hết 6.620 kWh điện năng. Vậy là Groundfridge vừa tiết kiệm điện, lại vừa thân thiện với môi trường.
Hiện những người ở Hà Lan và Bỉ sẽ được tiếp cận sản phẩm trước. Cuối năm 2016 sản phẩm sẽ bắt đầu được bán ra ở nước ngoài. 
Một số hình ảnh về tủ lạnh ‘hạ thổ’ không dùng điện độc đáo của người Hà Lan:

Theo Daikynguyenvn.com

Categorized in: