Palmanova được UNESSCO công nhận là một di sản văn hóa thế giới. Nằm giữa thành phố Venice và Trieste, thị trấn nhỏ bé này có kiến trúc độc đáo không khác mấy so với trận đồ bát quái của phương Đông, ngày nay đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Ý.

Palmanova – ‘Thị trấn bát quái’ của Châu Âu
Giống như một chứng tích lịch sử, thị trấn Palmanova gần như không thay đổi từ thời Napoleon. Palmanova là một thị trấn đồng tâm với hình dáng của một ngôi sao. Thị trấn này được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 16 bởi nước Cộng hòa Venezia.
Vào thời điểm đó, đây là một trung tâm thương mại lớn. Nó thực sự được coi là một pháo đài, hay thành lũy, vì kiến trúc sư quân sự Giulio Savorgnan thiết kế thị trấn như một trạm quân sự trên biên giới phía đông nhằm chống lại lực lượng tấn công của Đế chế Ottoman (hay còn gọi là Đế chế Thổ Nhĩ Kỳ).
Bản đồ của pháo đài trong thế kỷ 17. (Ảnh: Internet)
Ngày 7.10.1593, các nhà quý tộc của thành phố Venice quyết định xây dựng thị trấn Palma dựa trên những khoa học quân sự mới nhất. Ngày khởi công được chọn cẩn thận vì người Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đánh bại bởi liên minh châu Âu tại Lepanto ngày đó vào năm 1571.
Thị trấn được thiết kế như một ngôi sao chín cánh với những con đường rộng chạy từ quảng trường trung tâm thẳng đến những thãnh lũy cho phép việc di quân nhanh chóng đến bất kỳ địa điểm nào.
Palma được thiết kế cho 20.000 dân cư sinh sống nhưng thậm chí chưa bao giờ nó đạt được 6.000 người. Nơi này là nhà của các thương gia, thợ thủ công và nông dân. Điều kiện sống rất tốt và bày trí thanh lịch theo hướng thành phố kiểu mới, nhưng bản đồ quy hoạch khiến cho thị trấn không được người Veneti ưa chuộng và chuyển đến đây. Sau đó, Tổng trấn đã phải thứ tội cho những tên tội phạm và cấp nhà để họ sinh sống ở thị trấn này.
Quảng trường trung tâm thị trấn. (Ảnh: Internet)
Năm 1797, nước Cộng hòa Venezia đã chính thức đầu hàng, Napoleon nhượng lại Palma cho Áo thời gian ngắn sau đó, trước khi nó được sáp nhập lại vào nước Ý năm 1805.
Sau sự tan rã của Vương quốc Ý, thị trấn rơi vào tay Đế chế Habsburg cho đến khi nó được sáp nhập vào nước Ý hiện đại vào năm 1866. Sau thời Napoleon, thị trấn bị mất hết tầm quan trọng chiến lược và bị rơi vào quên lãng.
Một bức tường thành của pháo đài. (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, nó đã trở thành một bàn đạp quan trọng cho quân đội Ý trong Thế chiến I. Ngày nay thị trấn này vẫn được coi như một “bảo tàng thời gian” và được mệnh danh là biểu tượng lịch sử có tầm quan trọng của chính phủ Ý năm 1960.
Palmanova nằm gần biên giới Slovenia, cách đô thị Udine chỉ 20 km. Hiện nay, nó đã trở thành một thị trấn du lịch nổi tiếng, nơi đây rất đáng để đến thăm và trải nghiệm cuộc sống cách đây nhiều thế kỷ.

Nguồn: Places Savvy

Categorized in: