Lặng nhìn cuộc sống
Hãy nhìn vào những gì mình đang có!

Người bị ung thư có nên ăn yến để bồi dưỡng không?

0 6
Chị tôi vừa phát hiện bị ung thư vú giai đoạn 2, chuẩn bị điều trị. Gia đình muốn cho chị ăn yến để tăng sức đề kháng nhưng nhiều người khuyên không nên dùng. Vậy nên thế nào? Nhờ AloBacsi tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

Người bị ung thư có nên ăn yến để bồi dưỡng không? Ảnh minh họa (nguồn: internet)
TS. Phan Minh Liêm – Viện Anderson – Viện ung thư, Hoa Kỳ:
– Về nguyên tắc: người bệnh ung thư cần có chế độ dinh dưỡng hợp l‎‎ý giúp cơ thể hồi phục. Tuy nhiên, trên thực tế một số món ăn bổ dưỡng lại có tác dụng kích thích tế bào ung thư tăng trưởng.
Vì sao? Tế bào ung thư có đặc điểm là bắt tín hiệu tăng trưởng nhanh và mạnh hơn tế bào bình thường. Nghĩa là tế bào ung thư có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ yến, nhung hươu nhanh hơn. Do đó, trong giai đoạn tế bào ung thư đang tăng trưởng theo tôi là không nên ăn yến và nhung hươu.
Nếu muốn, có thể bồi dưỡng 2 món này khi dấu hiệu ung thư trong cơ thể không còn.
Có thể thay yến, nhung hươu bằng nấm linh chi. Nấm linh chi rất tốt. Vừa cung cấp các chất bổ giúp cơ thể phục hồi vừa kích thích hệ miễn dịch và tiêu diệt tế bào ung thư. (Bản thân tôi cũng uống đều 2 viên nấm linh chi/ngày để tăng sức đề kháng).
– Ngoài ra, người bệnh ung thư không nên ăn thịt đỏ, bạn nhé. Thịt đỏ khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra những chất gây ung thư.
Thịt trắng gồm thịt gà, vịt nếu nuôi theo quy trình công nghiệp (sử dụng thuốc tăng trưởng, kháng sinh…) cũng không nên sử dụng. Có thể ăn thịt gà nuôi thả vườn, sạch. Tốt nhất là nên ăn hải sản, cá, tôm (loại an toàn).
– Sữa dành cho người ung thư có lẽ tốt nhất là sữa hạnh nhân (rang hạt hạnh nhân, xay, uống) hoặc kế đến là sữa đậu xanh.
Đối với sữa ‎bò, theo ‎ tôi, nếu sữa từ con bò được nuôi theo hình thức công nghiệp, không kiểm soát được như bò bị tiêm hóc môn tạo sữa, tiêm kháng sinh… thì bệnh nhân ung thư không nên uống.
Bởi kháng sinh tồn dư trong sữa sẽ tiêu diệt hệ vi sinh vật đường ruột, làm suy yếu hệ miễn dịch của người dùng. Ngoài ra, núm vú con bò thường bị viêm, hóc môn gây viêm đi vào sữa khi vắt, uống vào cũng dễ thành ung thư.
Người bị ung thư nên ăn sữa chua, chọn sữa chua từ nguồn sữa sạch. Sữa chua khi lên men chứa nhiều vi sinh vật có lợi cho đường ruột, rất tốt cho bệnh nhân ung thư. Đặc biệt, bệnh nhân trong giai đoạn hóa và xạ trị, hệ đường ruột đang bị tổn thương càng nên bổ sung sữa chua. Trung bình có thể ăn từ 2-3 hộp sữa chua/ ngày.
Theo TS, bệnh nhân ung thư nên kiêng gì đặc biệt?
TS. Phan Minh Liêm:
– Kiêng thức ăn cháy, khét (1g thịt nướng hay chiên bị khét độc tương đương hút 6 điếu thuốc lá), thịt đỏ, tương, chao, xì dầu (các loại nước chấm dễ bị nhiễm độc tố nấm aflatoxin – độc tố bền với nhiệt độ cao, có khả năng gây ung thư gan), rượu, bia, thuốc lá…
Nguồn: AloBacsi.com(Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí)

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...